“Tài nhỏ nhờ mũi, tài lớn nhờ mắt”, nghệ thuật xưa nhìn người có chính xác không?

ORIG TEAM

Trạng thái tinh thần của một người thực sự có thể tác động lớn đến ngoại hình. Loại ảnh hưởng này không thể đạt chỉ sau một đêm mà được hình thành theo thời gian, là kết quả của một quá trình.

Người xưa đã có câu: “Không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài”. Tuy nhiên, nhiều người lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược về vấn đề này. Họ cho rằng khuôn mặt của một người xuất phát từ trái tim. Khuôn mặt có thể phản ánh tương lai và thế giới nội tâm của người đó. 

Người xưa còn có một câu thế này: “Tài nhỏ nhờ mũi, tài lớn nhờ mắt”. Nhìn thấy một người có chiếc mũi to đôi mắt sáng, đây là dấu hiệu của việc họ có thể gặp nhiều may mắn. 

Cơ sở của câu nói trên dựa theo thuyết ngũ hành cổ đại. Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ có thể tương ứng với nhiều mặt trong đời sống con người. Trong tâm lý học phương Tây không tồn tại “tâm lý khuôn mặt” mà cách nhìn người này xuất phát từ Trung Quốc, được lưu truyền đến ngày nay. 

Do ảnh hưởng của tư tưởng phương Tây, nhiều người cho rằng nghệ thuật nhận diện con người là không khoa học, thậm chí còn bị xếp vào mê tín. Nhưng trên thực tế, xét từ góc độ tâm lý học, việc nhận diện con người qua khuôn mặt có cơ sở nhất định. 

Khuôn mặt xuất phát từ thần thái, tính cách. Nghĩa là khuôn mặt của một người sẽ thay đổi theo những biến động của thế giới nội tâm. Nếu một người ngày nào cũng buồn bã sẽ thấy trạng thái tinh thần họ không tốt. Ngược lại, nếu khóe miệng của họ thường nhếch lên thì phần nào thể hiện họ là người tích cực, lạc quan. 

Nói cách khác, trạng thái tinh thần của một người thực sự có thể tác động lớn đến ngoại hình. Loại ảnh hưởng này không thể đạt chỉ sau một đêm mà được hình thành theo thời gian, là kết quả của một quá trình.

"Tài nhỏ nhờ mũi, tài lớn nhờ mắt", nghệ thuật xưa nhìn người có chính xác không? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Cách đây rất lâu, khi con người chưa phát minh ra ngôn ngữ và chữ viết thì chỉ có thể giao tiếp với nhau thông qua biểu hiện nét mặt và hành động. Nét mặt phản ánh niềm vui, sự tức giận, nỗi buồn bên trong. Đó là vì sao trạng thái tinh thần liên quan mật thiết đến môi trường sống và tính cách. 

Trong tâm lý học, những biểu hiện này được gọi là biểu hiện vi mô. Những biểu hiện vi mô không dễ phát hiện, được thể hiện qua một số chi tiết trên nét mặt, ý thức lý trí có thể không nắm bắt được. Nhưng tiềm thức con người sẽ giúp họ hiểu được người trước mặt thông qua biểu thức vi mô. Người ta gọi đó là trực giác.

Mỗi người có những cảm xúc khác nhau khi gặp người lạ lần đầu tiên. Một số người cảm thấy như gặp lại bạn cũ ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Trong khi người khác thấy khó chịu, bực bội mà không thể giải thích được. 

Sở dĩ hiện tượng kỳ lạ này xảy ra do tiềm thức của họ nắm bắt được những biểu hiện vi mô của người khác, cho phép đọc vị suy nghĩ thực sự bên trong của người kia. 

1. Về mũi

Trong mắt nhiều người, mũi ở trạng thái tĩnh, không thể chớp như mắt hay nhai như miệng. Đây là suy nghĩ sai lầm bởi mũi là đường dẫn hơi thở và chuyển động tinh tế theo từng khoảnh khắc. Khi một người tức giận, lỗ mũi giãn ra hay khi ngửi thấy mùi khó chịu, mũi lập tức sẽ phản ứng. 

"Tài nhỏ nhờ mũi, tài lớn nhờ mắt", nghệ thuật xưa nhìn người có chính xác không? - Ảnh 2.

Mũi là đường dẫn hơi thở và chuyển động tinh tế theo từng khoảnh khắc. (Ảnh minh họa)

Người xưa tin rằng có một mối quan hệ không tách rời giữa mũi và sự giàu sang. Mũi càng mở rộng thì tài lộc của người đó càng thịnh vượng. Những người có lỗ mũi nhỏ thường keo kiệt, trong khi những người có lỗ mũi lớn thường hào phóng hơn. Ngoài ra, những người có mũi tròn thường được coi là người may mắn. 

Đánh giá từ kết quả nghiên cứu hiện nay, câu nói của người xưa vẫn chưa được khoa học xác nhận. Tuy nhiên, chiếc mũi thực sự có thể phản ánh được hoạt động bên trong của một. Chẳng hạn như khi nói dối, họ có hành vi chạm vào mũi để che đậy mục đích của mình. 

2. Về mắt

Chúng ta thường nói mắt là cửa sổ tâm hồn. Nếu bạn muốn hiểu rõ một người, có thể nhìn vào đôi mắt của họ. Đôi mắt là nơi thể hiện rõ nhất tâm hồn con người. Những người tràn đầy nghị lực và có hy vọng vào tương lai thường có đôi mắt sáng. Vì họ có kế hoạch rõ ràng, biết mình muốn gì và đủ tự tin. Họ không sợ hãi hay nao núng khi nhìn người khác. 

"Tài nhỏ nhờ mũi, tài lớn nhờ mắt", nghệ thuật xưa nhìn người có chính xác không? - Ảnh 3.

Nếu bạn muốn hiểu rõ một người, có thể nhìn vào đôi mắt của họ. (Ảnh minh họa)

Những người như vậy nhìn chung có nội tâm mạnh mẽ. Họ không dễ dàng bị đánh bại bởi những thất bại. Tâm lý của họ luôn vui vẻ, lạc quan. Mặt khác, những người đôi mắt tối sầm, u uất thể hiện sự không tự tin, ngại nhìn người khác. Họ có tính cách rụt rè, dễ dàng bỏ cuộc, không có nhiều hy vọng vào tương lai. 

Vì vậy, xét từ góc độ tâm lý học, câu nói “Giàu có tùy vào mắt” rất có lý. Sự giàu có không chỉ về phần của cải vật chất đơn thuần mà còn đề cập tới năng lượng nội tại của một người. 

Đôi mắt là nơi chứa nhiều năng lượng nhất. Nếu đôi mắt không có nhiều năng lượng thì họ khó lập nghiệp thành công. 

Nguồn: Afamily

Total
0
Shares
Related Posts