Hôm qua, ngày 7/2, tàu tuần tra xa bờ của Hải quân Hoàng gia Anh mang tên HMS Spey, do Trung tá – Thuyền trưởng Michael Proudman chỉ huy, đã cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm thiện chí kéo dài 5 ngày tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là tàu Hải quân Hoàng gia thứ tư được cử đến Việt Nam trong vòng 5 năm qua – là minh chứng mạnh mẽ cho việc Vương quốc Anh là một trong những đối tác lâu dài và đáng tin cậy nhất của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey tới thăm TP. Hồ Chí Minh
Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Hoàng gia Anh vừa cập cảng Nhà Rồng bắt đầu chuyến thăm tại TP. Hồ Chí Minh

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Iain Frew cho biết: “Chuyến thăm của tàu HMS Spey đến TP. Hồ Chí Minh diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam. Cột mốc này đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta, trong đó hợp tác về an ninh, quốc phòng đang ngày càng được củng cố và phát triển. Vương quốc Anh và Việt Nam chia sẻ nhiều mối quan tâm chung, bao gồm an ninh hàng hải, phát triển bền vững và mong muốn cùng tăng trưởng kinh tế. Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ vốn đã bền chặt của chúng ta”.

Trong thời gian ở TP. Hồ Chí Minh, các sĩ quan hải quân của tàu dự kiến sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 2. Thủy thủ đoàn của HMS Spey cũng sẽ tham gia vào nhiều hoạt động thú vị, bao gồm trao đổi chuyên môn giữa hai lực lượng Hải quân trên tàu, giao lưu bóng đá hữu nghị với các quân nhân Việt Nam và giao lưu văn hóa với cộng đồng địa phương.

Bên cạnh đó, HMS Spey cũng sẽ chào đón các bạn học sinh xuất sắc các môn học STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) đến từ Trường Quốc tế Anh tại TP. Hồ Chí Minh (BIS) đến thăm. Đây là cơ hội đặc biệt để các bạn được thăm quan con tàu “thân thiện nhất với môi trường” của Hải quân Hoàng gia Anh, tìm hiểu về hệ thống điều hướng, cũng như kỹ thuật của tàu.

Trung tá Michael Proudman, Chỉ huy tàu HMS Spey, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được đến thăm TP. Hồ Chí Minh. Chuyến thăm này không chỉ là cơ hội để chúng tôi tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam, mà còn nhấn mạnh cam kết không ngừng của Vương quốc Anh trong việc thúc đẩy ổn định và an ninh toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

Cùng với tàu HMS Tamar, HMS Spey đang triển khai nhiệm vụ kéo dài 5 năm tại khu vực biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Làm việc cùng với các đối tác và đồng minh, HMS Spey đang giúp giải quyết các thách thức an ninh và hỗ trợ các quốc gia giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Trong các cuộc tuần tra gần đây, HMS Spey cũng đã triển khai thực hiện những biện pháp nhằm chống đánh bắt bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo trong khu vực./.