Châu Á đang trong tình trạng thiếu nguồn vốn lớn cho phát triển hạ tầng bền vững nhằm ứng phó với thách thức đồng thời đón nhận cơ hội do biến đổi khí hậu đặt ra. Nhiều dự án hạ tầng trong khu vực này đối mặt với những rào cản về tiếp cận vốn vay thương mại. Nguồn vốn tư nhân có thể đóng một vai trò quan trọng để giải quyết tình trạng này.

Temasek và HSBC hợp tác thúc đẩy các dự án hạ tầng bền vững ở châu Á
Temasek là tổ chức chủ động tìm kiếm những giải pháp bền vững để giải quyết những thách thức hiện tại cũng như trong tương lai

Một phần quan trọng trong danh mục cho vay của nền tảng này sẽ nhắm đến các dự án hạ tầng bền vững nằm trong diện khó tiếp cận vốn vay thương mại, cung cấp kiến thức chuyên môn về phát triển dự án, hỗ trợ kỹ thuật và các giải pháp tài chính công tư phối hợp khi cần thiết.

Nền tảng này ra đời nhằm thúc đẩy các dòng vốn lớn vào lĩnh vực hạ tầng bền vững, triển khai các giải pháp tài chính công tư phối hợp ở quy mô lớn để từng bước tiến tới khai phá các dự án ít có khả năng tiếp cận vốn vay thương mại và tạo nên một nhóm tài sản có thể giao dịch, thu hút nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

HSBC và Temasek sẽ cùng đầu tư một khoản vốn chủ sở hữu với tổng trị giá 150 triệu USD để tài trợ vay và đồng hành cùng các đối tác chiến lược của nền tảng trong giai đoạn đầu. Trong tương lai xa hơn, các bên tham vọng xây dựng một chuỗi dự án để mở rộng quy mô nguồn vốn cho vay trị giá hơn 1 tỷ USD phân bổ từ nền tảng này trong vòng 5 năm.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Clifford Capital Holdings (CCH) sẽ hỗ trợ nền tảng trong vai trò đối tác chiến lược. ADB sẽ tham gia hỗ trợ nhiều mặt cho nền tảng bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và kiến thức chuyên môn về phát triển dự án, còn CCH sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn về tài trợ dự án cũng như hỗ trợ về vận hành hoạt động cho nền tảng.

Temasek và HSBC hợp tác thúc đẩy các dự án hạ tầng bền vững ở châu Á
Tổng Giám đốc Tập đoàn HSBC Noel Quinn

Để đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu, chúng ta cần hiệp lực với nhau và sáng kiến hợp tác này là một ví dụ điển hình để thu hút nhiều tổ chức khác tham gia.

Tổng Giám đốc của Tập đoàn HSBC Noel Quinn, chia sẻ: “Sáng kiến hợp tác sáng tạo này hướng đến mục tiêu tháo gỡ những rào cản lớn nhất trong tài trợ hạ tầng bền vững ở những nơi thực sự cần hỗ trợ. Khu vực công lẫn khối tư nhân đều không thể một mình lấp đầy khoảng trống về nhu cầu và vốn này. Thông qua hợp tác với Temasek, Ngân hàng Phát triển châu Á và Clifford Capital, chúng tôi có thể triển khai nguồn tài chính phối hợp công tư rất lớn rót vào những dự án ở Đông Nam Á. Những dự án này có thể sẽ không được tài trợ nếu không có những sáng kiến như thế này. Để đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu, chúng ta cần hiệp lực với nhau và sáng kiến hợp tác này là một ví dụ điển hình để thu hút nhiều tổ chức khác tham gia”.

Tổng Giám đốc của Temasek International Dilhan Pillay cho biết: “Là một nhà đầu tư cam kết đặt phát triển bền vững làm trọng tâm, chúng tôi mong muốn khám phá những giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu cấp bách về hạ tầng đặc biệt ở các thị trường mới nổi ở châu Á, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi sang không phát thải. Nguồn vốn từ khu vực công sẽ không đáp ứng được hết quy mô nhu cầu về giảm thiểu và chuyển đổi cần thiết ở Đông Nam Á. Bằng cách chung tay, chúng ta có thể thúc đẩy nguồn vốn, nhân rộng hiệu quả và mở rộng quy mô để đón nhận cơ hội. Những hợp tác như thế này thể hiện cam kết của Temasek hướng đến nhiều giải pháp bền vững và nhấn mạnh tính cấp thiết phải hành động để đưa chúng ta đến mục tiêu mong muốn không phát thải”.

Nền tảng này sẽ áp dụng các tiêu chuẩn ESG tốt nhất được cộng đồng quốc tế thừa nhận như FAST-Infra Sustainable Infrastructure Label [1] trong giới hạn áp dụng, và phù hợp với các yêu cầu an toàn của các tổ chức tín dụng quốc tế. Hiệu quả phát triển bền vững sẽ được đánh giá thông qua nguồn vốn vay cung cấp.

Nền tảng này hướng đến lĩnh vực năng lượng tái tạo và dự trữ năng lượng tái tạo, hệ thống nước và xử lý chất thải và vận tải bền vững để góp phần đạt được mục tiêu giảm thiểu các-bon và xây dựng tính bền vững nhằm cân bằng tác động của biến đổi khí hậu. Nền tảng này được đặt tại Singapore với mong muốn tận dụng chuyên môn về tài chính của thị trường này và khả năng kết nối nhằm mở rộng quy mô phát triển hạ tầng bền vững ở Đông Nam Á.

Tập đoàn HSBC Holdings là công ty mẹ của Ngân hàng HSBC, có trụ sở tại London, HSBC phục vụ khác hàng trên toàn thế giới. Với tài sản trị giá 2.976 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, HSBC là một trong những tổ chức cung cấp dịch vụ ngân hàng và tài chính lớn nhất thế giới.

Temasek là công ty đầu tư toàn cầu với giá trị danh mục ròng là 381 tỷ đô-la Singapore (tương đương 283 tỷ USD, 1,86 nghìn tỷ nhân dân tệ) tính đến 31 tháng 3 năm 2021. Đặt trụ sở tại Singapore, công ty có 13 văn phòng tại 9 nước trên thế giới. Điều lệ Temasek định nghĩa ba vai trò của Temasek là Nhà đầu tư, Tổ chức và Người quản lý, từ đó hình thành tập quán làm giỏi, làm đúng và làm tốt. Là nhà cung cấp vốn xúc tiến, công ty tìm kiếm giải pháp thúc đẩy nhằm giải quyết những thách thức lớn trên toàn cầu. Lấy phát triển bền vững làm trọng tâm trong mọi hoạt động, Temasek chủ động tìm kiếm những giải pháp bền vững để giải quyết những thách thức hiện tại cũng như trong tương lai trong quá trình nắm bắt cơ hội đầu tư nhằm mang đến một tương lai bền vững cho mọi người.

Tham khảo

[1] Dựa trên mẫu đánh giá hiện tại được công bố trong tài liệu tư vấn ngày 2 tháng 6 năm 2021 (https://www.climatepolicyinitiative.org/consultation-announcement-fast-infra-sustainable-infrastructure-labelling-system/)