Đây là bước đi quan trọng, tiến tới việc Chính phủ hai nước chính thức thông qua và ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia.

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Dan Tehan đồng chủ trì.

Thông qua nội dung Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Dan Tehan ký biên bản làm việc, thông qua các nội dung quan trọng của Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia

Việt Nam đặt mức phấn đấu quý IV cao để cả năm đạt tăng trưởng 3-3,5%

Trao đổi tại Hội nghị về tình hình kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021 được xem là thời gian của những khó khăn thách thức lớn của kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng.

Tuy bị gặp nhiều thách thức lớn bởi đại dịch, nhưng với các biện pháp quyết liệt, chính xác, kịp thời và hiệu quả trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội, kinh tế Việt Nam đã đạt một số kết quả tích cực, tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,91%, nằm trong nhóm cao nhất thế giới; 9 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng GDP đạt 1,42%.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, năm 2021 tuy gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong quý II và quý III, nhưng Việt Nam đặt mức phấn đấu quý IV cao để cả năm đạt tăng trưởng từ 3-3,5%.

Bộ trưởng cho biết, theo Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025, mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, vượt qua bẫy thu nhập trung bình thấp; nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục có hiệu quả tác động của đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế.

Để đạt mục tiêu trên, Kế hoạch đưa ra các nhóm nhiệm vụ giải pháp, trong đó một số nhiệm vụ giải pháp chính, bao gồm: Tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid hiệu quả vừa nhanh chóng phục hồi phát triển kinh tế-xã hội; Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, trước hết là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Đẩy mạnh việc cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả cạnh tranh của nền kinh tế, phát triển kinh tế số, xã hội số; Đẩy mạnh xây dựng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, chiến lược đồng bộ hiện đại; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ; Thúc đẩy phát triển liên kết vùng, khu kinh tế, phát triển đô thị, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống, hạn chế tác động của thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện và sâu rộng.

Thông qua nội dung Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia
Bộ trưởng cho biết, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, song quan hệ kinh tế Việt Nam – Australia thời gian qua tiếp tục phát triển mạnh mẽ, năng động và hiệu quả.

Quan hệ kinh tế Việt Nam – Australia thời gian qua tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Khẳng định rằng, Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia đóng vai trò quan trọng trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng cho biết, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, song quan hệ kinh tế Việt Nam – Australia thời gian qua tiếp tục phát triển mạnh mẽ, năng động và hiệu quả.

Đến cuối tháng 8, Australia là đối tác thương mại đứng thứ 10, thị trường xuất khẩu đứng thứ 18 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 8 của Việt Nam. Về hợp tác đầu tư, Australia đứng thứ 19/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư ở Việt Nam, đứng thứ 10/78 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Trong quan hệ hợp tác phát triển, Australia là một trong những đối tác cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã bày tỏ và gửi lời cảm ơn tới nhân dân và Chính phủ Australia đã cam kết viện trợ 5,2 triệu liều vaccine Astra Zeneca và các thiết bị y tế cho Việt Nam, trong đó đã cung cấp 1,5 triệu liều cho Việt Nam.

“Các dự án ODA của Australia tại Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam giải quyết các thách thức khó khăn của mình”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhận định, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng và thế mạnh, cần được khai thác hiệu quả. Đặc biệt, việc thực hiện triển khai Chiến lược hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ góp phần đưa tiềm năng, thế mạnh đó vào khai thác tốt nhất với hiệu quả cao nhất, góp phần hoàn thiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà hai bên đã đề ra, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp của hai bên.

Đẩy mạnh hiệu quả hợp tác thương mại và đầu tư tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Dan Tehan cho biết, Hội nghị hôm nay có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh hiệu quả hợp tác song phương trong thương mại và đầu tư lên tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thông qua nội dung Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia
Bộ trưởng Dan Tehan khẳng định, Kế hoạch thực hiện Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia là một trong những ưu tiên vô cùng quan trọng của Australia

Bộ trưởng Dan Tehan khẳng định, Australia cam kết hỗ trợ để Việt Nam triển khai nhanh chóng nhân rộng tỷ lệ tiêm vaccine.

Bên cạnh hỗ trợ vaccine và sáng kiến khác, ông cho biết, Australia cũng có các hoạt động khác ở khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương để giúp các quốc gia vượt qua những tác động khó khăn của đại dịch, cùng cam kết thực hiện hệ thống thương mại, đầu tư minh bạch và hiệu quả, đạt được kết quả tốt trong thời gian tới.

Bộ trưởng Dan Tehan khẳng định, Kế hoạch thực hiện Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia là một trong những ưu tiên vô cùng quan trọng của Australia, là nền tảng cho hợp tác kinh tế song phương thời gian tới.

“Chúng ta sẽ cùng thực hiện để đạt mục tiêu trở thành Top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam”, ông nêu rõ.

Hai nhà lãnh đạo cũng kỳ vọng, Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia sẽ sớm được Chính phủ hai nước thông qua.

Đánh giá cao kết quả làm việc và sự nỗ lực của các nhóm công tác về đầu tư, thương mại, hợp tác phát triển của hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, ngay sau hội nghị này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ phối hợp với phía Australia để nhanh chóng triển khai các thỏa thuận đạt được.

Cũng nhân dịp này, một số doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam và Australia đã chia sẻ về quyết tâm góp phần thực hiện Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Bộ trưởng Dan Tehan và Chính phủ Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam kinh doanh thành công ở Australia, đồng thời cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ ủng hộ các doanh nghiệp tiên phong của Australia tiếp tục hoạt động thành công hơn nữa ở Việt Nam./.