Đây là chuyến thăm song phương chính thức đầu tiên tới một quốc gia châu Âu của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi nhậm chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chính thức thăm Cộng hòa Pháp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại sân bay Prestwick, Scotland (Vương quốc Anh), lên đường thăm chính thức Cộng hoà Pháp từ ngày 3 – 5/11. Ảnh: TTXVN

Tham gia Đoàn có: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến.

Trong chương trình chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Pháp; hội kiến Tổng thống Pháp; gặp Chủ tịch Thượng viện Pháp; gặp Chủ tịch Quốc hội Pháp.

Thủ tướng sẽ có các cuộc hội kiến, tiếp, gặp Tổng Giám đốc UNESCO, Tổng Thư ký Tố chức quốc tế Pháp ngữ, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, Giám đốc Điều hành chương trình COVAX, Hội Hữu nghị Pháp – Việt; gặp gỡ cộng đồng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và một số nước châu Âu…

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp đang trên đà phát triển tích cực. Hai nước có mối quan hệ hợp tác, gắn bó truyền thống qua các thăng trầm của lịch sử. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Pháp thời gian qua đã gia tăng quan tâm, nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường quan hệ. Hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.

Hiện, Pháp là bạn hàng lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 và nhà tài trợ ODA hàng đầu của Việt Nam trong EU. Nhiều tập đoàn lớn của Pháp mong muốn đầu tư vào các dự án tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không, cơ sở hạ tầng và đô thị thông minh, năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, công nghệ cao.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm nước Pháp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ chủ trì Chương trình Lễ Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Châu Âu. Sự kiện do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC – Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức ngày 04 tháng 11 năm 2021 tại Paris, Cộng hòa Pháp. Chương trình ra đời với mục đích quy tụ, kết nối trí thức, chuyên gia người Việt để tham gia thúc đẩy, phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực Châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chính thức thăm Cộng hòa Pháp
Station F là vườn ươm start-up lớn nhất thế giới, nơi tập trung ươm mầm các start-ups và quy tụ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến sẽ đến làm việc với La French Tech, học hỏi người Pháp cách phát triển các công ty toàn cầu.

“La French Tech” trực thuộc Chính phủ Pháp là một cơ sở quốc gia về hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Pháp. Đây cũng là một mô hình độc đáo tập hợp các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp lại với nhau. Nhiệm vụ của La French Tech là đưa Pháp trở thành một trong những nơi hấp dẫn nhất trên thế giới để thành lập và phát triển các công ty toàn cầu với thương hiệu “công nghệ Pháp” có tác động tích cực với cộng đồng và ý nghĩa đối với tương lai.

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng lên kế hoạch đến thăm và làm việc tại Station F. Được biết, Station F là vườn ươm start-up lớn nhất thế giới, nơi tập trung ươm mầm các start-ups và quy tụ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới. Được biết, Bộ trưởng dự kiến sẽ chính thức mời Station F đến Việt Nam, đặt văn phòng tại NIC, nhằm hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giúp NIC đạt mục tiêu phát triển./.