Đủ than, đúng tiến độ

TKV cho biết, tổng khối lượng than TKV giao cho các nhà máy trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt 13,527 triệu tấn, tương đương 35% so với khối lượng hợp đồng.

undefined
TKV cam kết bảo đảm đủ than cho sản xuất điện trong mùa cao điểm

“Lượng than TKV cung cấp cho các nhà máy về cơ bản đạt tiến độ. Đáng nói, TKV cũng cung cấp than cho một số nhà máy nhiệt điện đã vượt tiến độ hợp đồng như một số nhà máy nhiệt điện BOT huy động lượng than cao (4,838 triệu tấn, bằng 43,2% kế hoạch cả năm)”, đại diện TKV thông tin.

Về than nhập khẩu, TKV cho biết, sau khi ký hợp đồng cung cấp than năm 2023, TKV đã chủ động lập kế hoạch nhập khẩu than về pha trộn từ cuối năm 2022. Quý I/2023, TKV đã nhập khẩu khoảng 2,1 triệu tấn; quý II/2023 đang tiến hành nhập khẩu với kế hoạch khoảng 2,6 triệu tấn.

Bảo đảm đủ than cho các nhà máy đã có hợp đồng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp ngày 13/5/2023, cũng như tinh thần thống nhất trong buổi làm việc giữa lãnh đạo hai Tập đoàn TKV- EVN ngày 9/5 về việc cân đối khối lượng than cung cấp tăng cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong các tháng mùa khô (từ tháng 5-7/2023), TKV ngay lập tức triển khai và cấp bổ sung 300.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong nửa cuối tháng 5/2023.

Các tháng 6-7/2023, TKV cho biết, sẽ tăng khối lượng cấp cho các nhà máy nhiệt điện khoảng 180.000 tấn/tháng, trong đó các nhà máy của EVN khoảng 80.000 tấn/tháng, tăng 6% so với tiến độ cam kết trong hợp đồng.

undefined
TKV sẽ tăng khối lượng cấp cho các nhà máy nhiệt điện trong các tháng cao điểm

“TKV sẽ cung cấp đủ than vận hành trong mùa khô cho các nhà máy nhiệt điện mà TKV có hợp đồng”, đại diện TKV khẳng định.

Dự kiến cả năm 2023, TKV sẽ cung cấp đủ khối lượng hợp đồng đã ký với các nhà máy nhiệt điện. Riêng các nhà máy nhiệt điện BOT với tiến độ huy động của EVN, khả năng TKV phải cấp tăng khoảng 2 triệu tấn.

Như vậy, tổng khối lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện năm 2023 của TKV sẽ vượt khoảng 6% so với kế hoạch năm 2023.

Với tình hình sản xuất than hiện tại và nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện tăng cao, trong khi khả năng sản xuất của TKV chưa tăng được do chưa được phép khai thác vượt dưới 15% và Giấy phép khai thác cho một số dự án chưa được cấp mới, TKV cho biết: Nếu không được tháo gỡ, giải quyết kịp thời, thì năm 2023 than nguyên khai khai thác sẽ giảm khoảng 3 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm, tương ứng giảm khoảng 2-3 triệu tấn than pha trộn nhập khẩu cấp cho sản xuất điện.

Giảm áp lực cho sản xuất than trong nước

TKV đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN đưa ra giải pháp phù hợp trong điều độ hệ thống điện quốc gia, điều tiết hợp lý việc huy động sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện BOT để giảm áp lực cho TKV có than trong nước để pha trộn với than nhập khẩu.

TKV đề nghị Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương và báo cáo Chính phủ để các nhà máy BOT sử dụng than pha trộn nhập khẩu, giảm áp lực cho sản xuất than trong nước của TKV.

TKV còn đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN huy động tất cả các nguồn điện (năng lượng tái tạo, các nhà máy nhiệt điện dùng than nhập khẩu…) để không dồn áp lực cho một nhà cung cấp than là TKV.

Được biết, để chuẩn bị đủ nguồn than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, TKV đã tiến hành đàm phán với các nhà máy nhiệt điện từ tháng 10/2022 và xây dựng kế hoạch tiêu thụ than năm 2023 là 46,5 triệu tấn. Trong đó, than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện là 38,52 triệu tấn (bằng 83%)…/.