Ngày 20/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 109/NQ-CP về mua vaccine phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Theo đó, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua vaccine phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất, trong đó có việc tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều vaccine…

Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu tại các văn bản: Số 451/TTr-BYT ngày 9/9/2021, số 475/TTr-BYT, ngày 16/9/2021; số 7795/BYT-KH-TC ngày 18/9/2021; số 7800/BYT-KH-TC ngày 19/9/2021; khẩn trương tổ chức thực hiện việc mua vaccine phòng Covid-19 Abdala của Cuba, bảo đảm chất lượng vaccine, tiến độ, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19.

Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba đạt hiệu quả cao trong ngừa Covid-19
Vaccine Covid-19 Abdala là loại mới nhất được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam trong phòng, chống Covid-19. Ảnh: Internet.

Trước đó, ngày 17/9, Bộ Y tế đã có Quyết định số 4471/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện đối với vaccine Covid-19 Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, vaccine này sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) – Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm Y tế (POLYVAC) là nơi đề nghị phê duyệt vaccine này.

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5 ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Vaccine tiêm 3 liều Abdala là một trong năm loại vaccine COVID-19 do Cuba tự phát triển và sản xuất. Vaccine do Cuba phát triển không phải là vaccine vector và cũng không hoạt động với công nghệ mRNA. Thay vào đó, nó là một loại vaccine protein. Điều này có nghĩa là nó mang một phần protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của con người, từ đó, tạo ra các kháng thể trung hòa ngăn chặn quá trình liên kết này.

Tập đoàn Dược phẩm nhà nước Cuba BioCubaFarma cho biết, vaccine Covid-19 tự sản xuất Abdala có hiệu quả 92,28% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil.

Bên cạnh đó, loại vaccine này còn có lợi thế trong việc bảo quản. Vaccine Covid-19 của Cuba yêu cầu 3 liều, nhưng vì chúng ổn định ở nhiệt độ 2-8 độ C nên không yêu cầu thêm chi phí cho thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Vì vậy, việc sử dụng vaccine này tại các nước thu nhập thấp sẽ dễ dàng hơn so với các loại vaccine mRNA cần được bảo quản ở tủ lạnh âm sâu./.