Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, ngày 2/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, khi đủ điều kiện và được sự thống nhất chung của 3 Bộ, sẽ cấp phép để 3 đơn vị là: Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT và Tổng công ty Viễn thông MobiFone triển khai dịch vụ mobile money.

Vì sao 3 Bộ cùng quản hoạt động mobile money?
Tính tới thời điểm hiện tại thì có 3 nhà mạng đủ điều kiện xin phép tham gia thí điểm là Viettel, VNPT và Mobifone

Theo Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ (Mobile-Money), doanh nghiệp thí điểm cung cấp Mobile Money phải đồng thời có giấy phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất sử dụng băng tần số vô tuyến điện và giấy phép trung gian thanh toán ví điện tử.

Tính tới thời điểm hiện tại thì có 3 nhà mạng đủ điều kiện xin phép tham gia thí điểm là Viettel, VNPT và Mobifone. Mobifone được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán ngày 09/3/2021.

Theo Phó Thống đốc, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được đăng ký của 3 đơn vị về việc triển khai hoạt động mobile money gồm: Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Hiểu một cách đơn giản, Mobile Money là chuyển đổi hình thức của tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1:1. Có nghĩa là đơn vị cung cấp dịch vụ Mobile Money (theo Quyết định Thủ tướng vừa ban hành là các nhà mạng viễn thông) không tạo ra lượng tiền mới đưa vào lưu thông.

Tiền trong tài khoản Mobile Money gắn với SIM và không yêu cầu tài khoản ngân hàng, tuy nhiên tiền này sẽ phải tách biệt với tài khoản viễn thông, bởi tài khoản viễn thông thường có thêm khoản khuyến mại, nếu sử dụng chung sẽ không đảm bảo nguyên tắc chuyển đổi tỷ lệ 1:1.

Khi muốn có tiền trong tài khoản Mobile Money, khách hàng cần nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản gắn với số SIM tương ứng. Người dùng sẽ không được trả lãi với số dư trong tài khoản Mobile Money, và cũng không thể quy đổi số dư trong tài khoản viễn thông sang tài khoản này.

Trả lời về thời điểm cấp phép, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, cần thời gian để các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ theo đúng Quyết định 316 của Thủ tướng Chính phủ.

“Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chuyển văn bản, hồ sơ lấy ý kiến thống nhất của 2 bộ nữa là Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an, vì đây là vấn đề đòi phải hết sức chặt chẽ, đúng quy định”, Phó Thống đốc cho biết. Về cơ bản, Thứ trưởng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất và hy vọng trong tháng 10 này, 3 Bộ sẽ thống nhất hồ sơ của các đơn vị đã đề xuất.

“Khi đủ điều kiện và được sự thống nhất chung của 3 Bộ, sẽ quyết định cho cấp phép để 3 đơn vị triển khai dịch vụ này”, ông Tú cho hay.

Giải thích vì sao 3 Bộ phải cùng tham gia quản lý hoạt động mobile money, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, đây là hoạt động phức tạp, đòi hỏi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cho người dân cũng như an toàn cho hệ thống thanh toán.

“Đây là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng công nghệ (điện thoại di động của người dân), hết sức thuận tiện cho người dân nhưng cũng đòi hỏi phải hết sức an toàn, tránh bị lợi dụng”, Phó Thống đốc lý giải.

Đối với việc triển khai thí điểm, lúc đầu dự định triển khai tại một số địa phương; nhưng sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cân nhắc, sẽ cho triển khai đồng bộ trên cả nước, thời gian thí điểm khoảng 2 năm.

“Sau khi thí điểm hoàn thành sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá và cho triển khai chính thức chương trình này”, Phó Thống đốc chia sẻ thêm thông tin./.

Mobile Money khác gì Ví điện tử?

Mobile Money cũng là một tài khoản điện tử nhưng được mở dựa trên thuê bao di động. Người dân không cần phải có tài khoản ngân hàng, vẫn có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ tiền điện tử này, với điều kiện duy nhất là sở hữu SIM chính chủ còn hoạt động.

Ví điện tử là một tài khoản điện tử thường được tích hợp vào ứng dụng điện thoại. Người dùng có thể sử dụng ví điện tử để thanh toán tại các điểm chấp nhận ví điện tử đó (cả online và offline). Ví điện tử thường sẽ được liên kết với 1 tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng.

Tuy nhiên, hạn mức giao dịch hàng tháng đối với Mobile Money mới chỉ ở mức 10 triệu đồng, trong khi ví điện tử thì được phép thanh toán tới 100 triệu đồng/tháng.