Sự kiện đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh nhiều nước ở khu vực châu Á, bao gồm Việt Nam, đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của chuyên gia từ NHS, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam (OUCRU), cũng như các cán bộ y tế, đại diện các viện nghiên cứu, và các nhà hoạch định chính sách từ cả phía Anh và Việt Nam.

Việt Nam và Anh trao đổi kinh nghiệm về tái phân bổ nguồn lực trong điều trị COVID-19
Đại sứ Anh cho biết, vắc-xin chỉ là một nửa của thách thức. Kinh nghiệm của Vương quốc Anh đã chứng minh rằng, một chiến lược toàn diện đối với đại dịch sẽ giúp giảm được áp lực cho bệnh viện, bảo vệ hệ thống y tế và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Anh, NHS đã phải chịu nhiều áp lực bởi số lượng bệnh nhân nhập viện cao chưa từng có, đặc biệt trong làn sóng COVID-19 lần thứ nhất vào quý I năm 2020 và lần thứ hai vào quý I năm 2021. Tình trạng này khiến NHS phải nhìn nhận lại cách đánh giá, phân loại, và điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Một trong số những sáng kiến được đưa ra là COVID@Home (điều trị COVID tại nhà). Theo báo cáo đánh giá chương trình Oximetry@Home (sáng kiến cung cấp máy đo oxy xung để hỗ trợ theo dõi nồng độ oxy cho bệnh nhân COVID-19 từ xa), sáng kiến này giúp giảm một nửa số ca cấp cứu hồi sức tích cực và giảm 70% tỉ lệ tử vong trung bình trong 30 ngày.

Đã 18 tháng kể từ khi bắt đầu đại dịch, NHS vẫn đang tiếp tục đánh giá và rút kinh nghiệm để thích ứng với những chuyển biến của đại dịch trên toàn cầu. Sự kiện này là một diễn đàn ý nghĩa nhằm trao đổi cởi mở, từ đó tối đa hoá hiệu quả của các bài học thực tiễn và kinh nghiệm từ Vương quốc Anh và Việt Nam. Sự kiện thảo luận cách biến đại dịch COVID-19 thành cơ hội để thay đổi hệ thống y tế ở tất cả các cấp, từ tổ chức cán bộ y tế cho tới chuyển đổi số, và quan trọng là phân bổ nguồn lực y tế xuống cơ sở chăm sóc ban đầu. Điều này mở ra tiềm năng để tăng cường khả năng chống chịu với đại dịch trong tương lai và cho phép các quốc gia hồi phục nhanh chóng hơn để ứng phó với những thách thức lâu dài về sức khỏe và hệ thống y tế.

Một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay là sự khó khăn của việc điều trị các bệnh không lây nhiễm gây ra bởi đại dịch. Đề cập vấn đề này, tại hội thảo, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward nhận định trong bối cảnh lây lan mạnh mẽ của biến chủng Delta, vắc-xin chỉ là một nửa của thách thức. Việc có một cách tiếp cận tăng cường và toàn diện nhằm tái cấu trúc công tác điều trị tại bệnh viện và tại nhà là rất quan trong với lộ trình mở cửa lại đất nước cũng như kế hoạch sống chung với COVID-19 của Việt Nam. Đại sứ Anh cho biết kinh nghiệm của Vương quốc Anh đã chứng minh rằng, một chiến lược toàn diện sẽ giúp giảm được áp lực cho bệnh viện, bảo vệ hệ thống y tế và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Theo GS. Matt Inada-Kim, Giám đốc Quốc gia về Truyền nhiễm, Kháng kháng sinh và Suy giảm chức năng của NHS, phần lớn những bệnh nhân COVID-19 có thể được chữa trị một cách an toàn tại nhà mà không cần đến bệnh viện. “Bệnh nhân có thể học cách tự theo dõi tại nhà những triệu chứng nào cần chú ý, khi nào thì nên lo lắng, và nếu họ được sử dụng máy đo oxy xung, thì ở những cấp độ nào cần có cách tiếp cận cho phù hợp. Điều này không phụ thuộc vào tiền bạc và nguồn lực mà phụ thuộc vào việc trao quyền cho bệnh nhân và dạy họ cách tự chăm sóc bản thân. Điều này sẽ giúp bảo toàn được khả năng tiếp nhận của hệ thống y tế và nguồn lực để tập trung vào những người đang trở nặng, trong khi vẫn có thể bảo vệ được bệnh nhân”. GS. Matt Inada-Kim nhấn mạnh.

TS. Kevin Miles, Giám đốc Liên minh Sức khoẻ Toàn cầu của NHS nhận định: “Khi chúng ta vẫn đang tiếp tục ứng phó với những thách thức tiềm tàng của đại dịch COVID-19, kinh nghiệm của Vương quốc Anh đã và đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống y tế bền vững hơn, công bằng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và người dân. Tầm quan trọng của việc hợp tác toàn cầu, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi để ứng phó với những thách thức này chưa bao giờ quan trọng đến thế”.

Hợp tác y tế là một lĩnh vực quan trọng trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa Vương Quốc Anh và Việt Nam. Vương quốc Anh đã và đang là đối tác thân thiết với Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức y tế toàn cầu, bao gồm kháng kháng sinh và các bệnh không lây nhiễm. Vương quốc Anh luôn đồng hành cùng Việt Nam trong khoảng thời gian khó khăn này để chiến đấu với những làn sóng COVID-19 mới, trong đó bao gồm việc tài trợ vắc-xin, trao đổi kiến thức về giải trình tự gen và củng cố hệ thống y tế.

Vào đầu tháng 08/2021, Vương quốc Anh đã trao tặng Việt Nam 415.000 liều vắc-xin COVID-19 của Đại học Oxford/AstraZeneca. Ngoài hoạt động trao tặng song phương này, sẽ có thêm nhiều liều vắc-xin sẽ đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX mà Anh đóng vai trò dẫn đầu, đóng góp hơn 548 triệu Bảng để cung ứng vắc-xin trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Vương quốc Anh cũng cam kết hỗ trợ những cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai tiêm vắc-xin và chuyển giao công nghệ, ví dụ như hợp tác giữa Đại học Bristol và VABIOTECH trong việc phát triển vắc-xin tại Việt Nam.

Liên minh Sức khoẻ Toàn cầu của NHS là đơn vị kết nối những đối tác quốc tế, bao gồm chính phủ và các tổ chức y tế tại Việt Nam, đến với các tổ chức y tế quốc gia của Vương quốc Anh, bao gồm các cơ quan quản lý và đơn vị công trực thuộc NHS. Liên minh Sức khoẻ Toàn cầu của NHS phối hợp với chính phủ Anh để thúc đẩy hiệu quả của những liên minh y tế ở tất cả các cấp trên khắp Vương quốc Anh và các nước đối tác nhằm củng cố hệ thống y tế và tăng cường bảo vệ sức khỏe, bình đẳng y tế, và ngoại giao y tế trên toàn cầu.

Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thành lập các trung tâm tại Việt Nam vào năm 1991 và được công nhận về chuyên môn trong lĩnh vực y học và nghiên cứu lâm sàng. OUCRU đã hợp tác với những đối tác Việt Nam trong nhiều năm để thực hiện nghiên cứu về giải trình tự gen trên nhiều loại bệnh. Trong đại dịch COVID-19, OCURU đã hợp tác cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành các thử nghiệm điều trị COVID-19 và hỗ trợ giải trình tự các mẫu SARS-CoV-2 để giúp phát hiện các biến thể mới đang là mối quan tâm của Việt Nam./.