Đây là cam kết hỗ trợ tiếp theo sau khi Chính phủ Anh đã trao tặng hơn 415.000 liều vaccine Oxford-AstraZeneca cho Việt Nam vào tháng 8 năm 2021.

Vương quốc Anh cũng là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho cơ chế COVAX, cung cấp hơn 548 triệu bảng Anh để cung ứng vaccine trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Vương quốc Anh trao tặng thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19

Phát biểu về khoản hỗ trợ này, Quốc vụ khanh phụ trách khu vực châu Á, bà Amanda Milling chia sẻ: “Với tư cách là đối tác chiến lược, Vương quốc Anh sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong nỗ lực chung ứng phó với COVID-19. Đây là một phần trong cam kết rộng hơn của Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ Việt Nam và các đối tác ASEAN cùng nhau hợp tác phục hồi đất nước sau đại dịch”.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward nhấn mạnh:“Cách duy nhất để phục hồi sau đại dịch là thông qua hợp tác. Những trang thiết bị y tế tài trợ bởi Vương quốc Anh sẽ được mua và chuyển cho phía Việt Nam thông qua UNICEF để giúp đỡ những người gặp khó khăn, phục vụ công tác chữa trị và đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế”.

Trước đó, ngày 3/08/2021, Vương quốc Anh đã trao tặng 415.050 liều vaccine COVID-19 của Đại học Oxford-AstraZeneca cho Việt Nam. Ngoài khoản hỗ trợ song phương này, Vương quốc Anh còn là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho cơ chế COVAX, cung cấp hơn 548 triệu bảng Anh để cung ứng vaccine trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Vương quốc Anh đang đi đầu trong nỗ lực ứng phó toàn cầu với đại dịch COVID-19, bao gồm việc đầu tư 90 triệu Bảng Anh nhằm hỗ trợ việc phát triển vaccine của Đại học Oxford-AstraZeneca. Hơn 500 triệu liều vaccine này đã được phân phối với mức giá phi lợi nhuận trên toàn cầu, với hai phần ba trong số đó là các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Ngoài các hợp tác trong ứng phó với đại dịch COVID-19, Vương quốc Anh cũng là đối tác quan trọng của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức y tế toàn cầu bao gồm kháng kháng sinh và các bệnh không lây nhiễm./.