Tiếp tục Hành trình cây gây trắng lan tỏa yêu thương và đồng hành hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng xã hội, đoàn công tác Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao tặng 6.540 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam từ Chương trình vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục trao tặng 6.540 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam
Bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại lễ trao tăng cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam

Phát biểu tại lễ trao tặng, bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh việc lan tỏa và tiếp tục hành trình cây gậy trắng là thông điệp thể hiện sự quan tâm, đồng hành với những người khuyết tật, những người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau. Với số gậy được trao tặng này, tính đến nay đã có tổng cộng trên 28 nghìn cây gậy trắng đã được trao tặng cho người khiếm thị trên hầu hết các vùng miền trên toàn quốc. “Đây là niềm vui và niềm hạnh phúc của chúng tôi, những người trực tiếp làm chương trình. Căn cứ đề nghị của Hội người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp được danh sách số lượng người khiếm thị có nhu cầu sử dụng gậy. Số gậy được trao tặng tại buổi lễ hôm nay sẽ dành cho 34 Hội người mù tại các tỉnh thành phố trên cả nước và Sở Lao động và thương binh, Xã hội các tỉnh chưa có Hội người mù, để thông qua Sở trao tặng cho người khiếm thị tại địa phương. Chúng tôi muốn trao gửi cây gậy trắng đến với tất cả các địa phương, mong Hội người mù thực hiện tốt cam kết chuyển giao cây gậy trắng đến với Hội người mù các tỉnh thành phố và phối hợp tổ chức đào tạo tập huấn sử dụng gậy, đảm bảo tất cả những người khiếm thị tại các địa phương khi tiếp nhận đều biết cách sử dụng gây một cách hiệu quả nhất như mong muốn”, bà Thu chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, được sự phối hợp và quan tâm của các cơ quan có liên quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã hỗ trợ các khóa tập huấn gậy sử dụng gậy để đảm bảo số gậy đã được trao cho người khiếm thị trên cả nước đều được sử dụng có hiệu quả. “Hiện nay, vì số người khiếm thị trên cả nước là rất lớn, do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn không chỉ là trao tặng cây gậy trắng mà còn tiếp tục hỗ trợ đào tạo sử dụng gậy cho các giáo viên để về đào tạo lại cho hội viên của mình tại các địa phương, đảm bảo số gậy chuyển cho người khiếm thị được sử dụng có hiệu quả. Chúng tôi cũng rất mong trong thời gian tới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ cùng đồng hành hỗ trợ các khóa đào tạo, tập huấn, cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội người mù Việt Nam và Trung tâm đào tạo tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo sử dụng gậy, góp phần hỗ trợ người khiếm thị sử dụng tốt nhất.

Bà Thu cũng đề nghị đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội là đầu mối giúp cho Hội người mù Việt Nam tiếp tục tổng hợp số người khiếm thị chưa gia nhập các hội có nhu cầu sử dụng gây để nắm bắt số lượng. Đồng thời, cùng với Hội người mù Việt Nam chuyển đến người sử dụng, đảm bảo diện rộng người khiếm thị trên cả nước có nhu cầu sử dụng gậy đều có thế tiếp cận với cây gậy trắng trong Chương trình vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát động và đã đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện trong thời gian qua.

Bà Thu cũng cho biết, mới đây, Tập đoàn Daewoo (Hàn Quốc) đã tài trợ 3 tỷ đồng trong giai đoạn 3 năm 2023-2025 cho Quỹ vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, để Bộ tiếp tục có nguồn lực tiếp tục triển khai chương trình, hỗ trợ sản xuất nhiều gậy và đưa đến người khiếm thị và tổ chức được các khóa đào tạo cho người khiếm thị trên cả nước. Trong thời gian tới, công Bộ kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với Hội người mù Việt Nam để thực hiện có hiệu quả chương trình.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục trao tặng 6.540 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam
Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam chia sẻ tại lễ trao tặng

Phát biểu tại lễ trao tặng, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam chia sẻ, thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn quan tâm, dành nhiều tâm huyết, nỗ lực cho các hoạt động vì sự phát triển cộng đồng. Qua đó, đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa vì cộng đồng, đặc biệt, sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Đây là chương trình hết sức thiết thực và mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc. Dù người khiếm thị ở thành phố, nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, đang tham gia làm việc, học tập, sinh hoạt ở bất kì đâu, ở Việt Nam hay trên thế giới thì cây gậy trắng vẫn là người bận đồng hành thân thiết, giúp người khiếm thị đi lại một cách chủ động, an toàn, thuận lợi, từ đó, thêm mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng. Nhờ sáng kiến của Bộ mà cây gậy trắng đã, đang và sẽ đến với người mù ở mọi miền quê.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục trao tặng 6.540 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam
Bà Lê Thị Tường Thu đại diện Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao Cam kết đào tào tạo tập huấn sử dụng gậy trắng cho đại diện Hội người mù Việt Nam

Bà Việt Anh bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự nhân văn của Chương trình vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam với mục tiêu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là “Tất cả người mù có nhu cầu đều được tặng cây gậy trắng để sử dụng”.

Bà Việt Anh khẳng định, Hội người mù Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục khảo sát người mù có nhu cầu để lập danh sách đăng kí với Trung ương Hội, đồng thời nỗ lực tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của cây gậy trắng đối với người mù trong tổ chức Hội và trong cộng đồng xã hội; thực hiện đúng các cam kết: rà soát, trao đúng đối tượng, tập huấn, hướng dẫn người mù sử dụng gậy đúng phương pháp, an toàn, giám sát và cùng Ban Tổ chức đánh giá hiệu quả của chương trình theo định kỳ. Từ đó, phát huy tối đa tác dụng của cây gậy trắng, nhân lên giá trị nhân văn của sáng kiến này trong thực tiễn đời sống người mù, để cây gậy trắng giúp người mù định hướng tốt trên đường đi, và thêm mạnh dạn, tự tin, vững bước trên đường đời, hòa nhịp và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục trao tặng 6.540 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam
Bà Lê Thị Tường Thu thực hiện nghi thức trao tặng 6.540 cây gậy trắng cho đại diện Hội người mù Việt Nam

Tại buổi lễ trao tặng, đại diện Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Lê Thị Tường Thu Chủ tịch công đoàn Bộ đã thực hiện nghi thức trao tặng 6.540 cây gậy trắng cho đại diện Hội người mù Việt Nam. Số gậy này sẽ được phân bổ trực tiếp cho các tỉnh, thành phố trao tặng lại cho người khiếm thị trên cả nước, do Hội người mù Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Chỉnh hình Hà Nội (đơn vị sản xuất) tiến hành đóng gói và gửi đến các địa phương, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đẩu tư hỗ trợ kinh phí vận chuyển./.