Chủ tịch Fed: Kinh tế Hoa Kỳ sẽ không quay lại như trước đại dịch
Chủ tịch Fed cho biết, nền kinh tế Hoa Kỳ đã thay đổi vĩnh viễn bởi đại dịch COVID
Powell cho biết, những sinh viên đã từng trải qua đại dịch sẽ nhìn thế giới khác đi. Chủ tịch Fed đánh giá, đây là thời điểm phi thường và tin rằng, nó sẽ tạo ra một thế hệ phi thường trong tương lai.

Phát biểu trực tuyến trước các nhà giáo dục và sinh viên, Powell khẳng định: “Sẽ không dễ dàng quay trở lại nền kinh tế mà chúng ta đã có trước khi đại dịch xảy ra. Chúng ta cần theo dõi cẩn thận khi nền kinh tế vượt qua đại dịch và cố gắng nắm được những cách thức thích nghi, cũng như tác động của đại dịch đến chính sách của chúng ta”.

Powell cho hay, mặc dù chưa rõ liệu biến thể Delta của COVID có tác động nhiều hơn đến nền kinh tế Hoa Kỳ hay không, nhưng quốc gia này đã chứng kiến những thay đổi đáng kể kể từ khi đại dịch khiến đất nước đóng cửa vào tháng 3/2020.

Những thay đổi đó bao gồm tăng cường làm việc từ xa, mua thức ăn mang về nhiều hơn, hay các đại lý bất động sản học cách trưng bày ảo. Nhiều công ty đã chú trọng đầu tư vào công nghệ để thích ứng với những thách thức do đại dịch gây ra.

Powell nói: “Có vẻ như gần như chắc chắn rằng, hình thức làm việc từ xa sẽ xuất hiện nhiều hơn trong tương lai. Điều đó sẽ làm thay đổi bản chất công việc và cách thức hoàn thành công việc”.

Powell cho biết, việc các công ty đầu tư vào công nghệ mới có nghĩa là sẽ có nhiều việc làm hơn trong tương lai liên quan đến việc duy trì công nghệ đó, nhưng cũng có khả năng mất việc trong các ngành tập trung vào tiếp xúc trực tiếp. Ông cho biết một số ngành công nghiệp có thể đang chuyển sang “mô hình tự động hóa, không tiếp xúc”.

Xu hướng này có thể thấy rõ trong dữ liệu việc làm, với sự phục hồi chậm hơn trong các ngành dựa trên sự tương tác giữa con người, chẳng hạn như du lịch, giải trí và khách sạn – vốn phần lớn đảm nhiệm bởi phụ nữ và người da màu với mức lương được chi trả thấp.

Ông cho rằng: “Có thể một số trong những đối tượng này sẽ gặp khó khăn hơn khi quay lại thị trường lao động, nếu như không được đào tạo”. Ông cũng thông tin thêm rằng, có hàng triệu người bị mất việc làm trong ngành dịch vụ và cần được hỗ trợ. “Đó là một phần của quá trình phục hồi mà còn lâu mới đạt được”, theo Chủ tịch Fed.

Phát biểu trước sinh viên và các nhà giáo dục, Powell cho biết, những sinh viên đã từng trải qua đại dịch sẽ nhìn thế giới khác đi. Ông nói: “Các bạn đang chứng kiến một thế giới đang đảo lộn, nhưng các bạn cũng thấy một thế giới đang thay đổi nhanh chóng – đôi khi những thay đổi trong một tuần còn lớn hơn thay đổi mà một số người trải qua trong suốt nhiều thập kỷ.

Vì lẽ đó, Powell khẳng định: “Đây là thời điểm phi thường và tôi tin rằng nó sẽ tạo ra một thế hệ phi thường trong tương lai”./.

Link gốc tại: Fed’s Powell: There’s no returning to pre-pandemic economy (yahoo.com)