Đây là một trong các hoạt động nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc theo tinh thần kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 11/2022. Hội nghị được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc (Tứ Xuyên) tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, cân bằng và bền vững.

Thông qua Hội nghị này, doanh nghiệp Việt Nam và Tứ Xuyên có dịp trao đổi, kết nối và đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu chính ngạch hai chiều các sản phẩm nông sản, thủy sản, máy móc, thiết bị giữa Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đã chính thức mở cửa cho phép nhiều loại nông, thủy sản có thế mạnh của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường nước này trong năm 2022 và đón đầu tận dụng cơ hội Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 từ ngày 08/1/2023, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư, kinh tế Việt Nam–Tứ Xuyên (Trung Quốc)
Hội nghị “Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam – Tứ Xuyên (Trung Quốc)”

Hội nghị do Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài và Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) Hoàng Lê đồng chủ trì, với sự tham gia của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, lãnh đạo một số địa phương của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và khoảng 120 công ty, tập đoàn sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hoàng Tài cho biết, sau hơn 30 năm thực hiện chính sách đổi mới và mở cửa, Việt Nam đã và đang chủ động hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Việc gia nhập cộng đồng kinh tế toàn cầu, tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, gây ra nhiều tổn thất nặng nề đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đại dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở lại trạng thái bình thường như trước khi xảy ra dịch Covid-19.

“Mặc dù trong năm 2022 kinh tế thế giới có nhiều biến động với giá hàng hóa tăng cao, áp lực lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng, nhưng Việt Nam vẫn giữ vững vị trí là một trong những nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu thế giới. Thậm chí trong hai đến ba năm tới, nền kinh tế có triển vọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Việt Nam đã thể hiện vị thế tiềm năng của mình trên trường quốc tế với tư cách là một trong những quốc gia dẫn đầu toàn cầu về phát triển kinh tế bền vững”, ông Tài chia sẻ.

Cũng theo đại diện Cục Xúc tiến thương mại, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, nhưng hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc vẫn không ngừng phát triển. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc đạt 175,6 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2021. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Những năm gần đây, hợp tác Việt Nam – Trung Quốc (Tứ Xuyên) không ngừng đi vào chiều sâu và ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực nhờ tận dụng tốt lợi thế hợp tác giữa hai nước, cơ hội do “Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực” (RCEP) mang lại và sự kết nối của tuyến đường sắt liên vận Trung Quốc – Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp lớn của tỉnh Tứ Xuyên đã đầu tư tại Việt Nam và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của các địa phương ở Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở giao lưu kinh tế, thương mại, Việt Nam – Trung Quốc (Tứ Xuyên) còn duy trì chặt chẽ giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa và các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau.

Tuy nhiên, ông Tài cũng lưu ý, mặc dù có vị trí, vai trò quan trọng và thị trường đầy tiềm năng với dân số khoảng 84 triệu người, nhưng hợp tác tác kinh tế, thương mại giữa Tứ Xuyên và Việt Nam còn chưa xứng với tiềm năng của hai bên. Năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Tứ Xuyên) mới chỉ đạt trên 11 tỷ USD, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn trong tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc. Hơn nữa, năm 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên sụt giảm khoảng 20% so với năm 2021.

Hiện tại, trong bối cảnh hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc đã cơ bản khôi phục hoàn toàn như trước khi xảy ra đại dịch Covid – 19, có thể thấy tiềm năng và dư địa để khai thác và phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Tứ Xuyên còn rất lớn”, đại diện Cục Xúc tiến Thương mại nhấn mạnh và khẳng định, hội nghị hôm nay được tổ chức khi hoạt động kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc đang được khôi phục hoàn toàn sau 3 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao Ủy ban Xúc tiến thương mại tỉnh Tứ Xuyên tổ chức đoàn doanh nghiệp Tứ Xuyên sang khảo sát, làm việc và kết nối, giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam ngay sau khi tình hình dịch Covid – 19 được kiểm soát và mong rằng các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong ngành Công Thương sẽ được Ủy ban Xúc tiến thương mại tỉnh Tứ Xuyên quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) để có thể tổ chức thường xuyên, liên tục, tạo cơ hội để cho doanh nghiệp hai bên được gặp gỡ, trao đổi tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư và kinh doanh.

“Sự ủng hộ to lớn và phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc), sự đồng lòng, quyết tâm của các địa phương của Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp hai bên, sẽ là những động lực quan trọng để mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Tứ Xuyên tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững”, đại diện Cục Xúc tiến Thương mại bày tỏ.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Cục Xúc tiến thương mại và đại diện Ủy ban Xúc tiến Thương mại Tứ Xuyên đã giới thiệu các cơ hội và tiềm năng hợp tác về thương mại, đầu tư trong ngành Công Thương giữa doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc. Hội nghị cũng đã chứng kiến Lễ ký 3 bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Tứ Xuyên. Thông qua việc ký kết các bản ghi nhớ, doanh nghiệp hai bên sẽ có thêm cơ sở để tăng cường hợp tác, qua đó, cùng thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục phát triển trong thời gian tới./.

Quy mô ngoại thương của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) năm 2022 đạt 151,1 tỷ USD, tăng 2,7% so với năm 2021, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và tỉnh Tứ Xuyên đạt khoảng 11,3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 7,4% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Tứ Xuyên (theo Cục Thống kê tỉnh Tứ Xuyên). Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) trong các nước ASEAN.

Tuyến vận tải đường sắt liên vận Việt Nam và Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Ngày 18/4/2022, Trung Quốc khai trương chuyến tàu chở hàng đầu tiên từ Thành Đô đến Hà Nội, Việt Nam. Ngày 29/09/2022, Trung Quốc tiếp tục khai trương chuyến tàu vận tải thẳng từ Thành Đô đến ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, Việt Nam, mở ra một kênh hậu cần quốc tế mới, an toàn và nhanh chóng để vận tải hàng hóa từ Tứ Xuyên đến các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Tuyến vận tải đường bộ Việt Nam – Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Ngày 11/6/2022, tuyến vận tải đường bộ cao tốc xuyên biên giới ASEAN Việt Nam – Trung Quốc (Tứ Xuyên) đã được thông xe hai chiều, để hỗ trợ việc xây dựng hành lang vận chuyển liên vận đất liền – trên biển mới ở phía Tây Trung Quốc. Lô hàng đầu tiên được vận chuyển từ Tứ Xuyên đi các nước ASEAN là linh kiện máy tính, khởi hành từ Thành Đô, đi qua các cảng Đông Hưng và Bằng Tường, đến Hà Nội sau sáu ngày, đánh dấu việc chính thức khai trương tuyến vận tải cao tốc xuyên biên giới “Thành Đô – ASEAN”. Đây là cơ hội lớn để doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc (Tứ Xuyên, Trùng Khánh) giao lưu trao đổi hàng hóa một cách thuận lợi và nhanh chóng.