Hoàn thành mục tiêu năm 2023, tạo nền tảng vững cho phát triển

Báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023, Ban lãnh đạo GELEX Electric cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhu cầu thế giới và trong nước suy giảm đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 GELEX Electric thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thực hiện chiến lược phát triển
ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Điện lực GELEX diễn ra bằng hình thực trực tuyến vào sáng 27/3/2024

Trước thách thức đa chiều đó, GELEX Electric đã tập trung vào quản trị rủi ro, trọng tâm giữ vững thị phần, thị trường, tinh gọn trong hoạt động và nâng cao sức khỏe tài chính. Nhờ các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển.

Năm 2023, Công ty đạt 16.607 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất, 967 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất, hoàn thành lần lượt 85,5% và 104% so với kế hoạch được phê duyệt. Với kết quả đạt được, Công ty thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2023 là 20% bằng tiền (2.000 đồng/cổ phiếu).

Đáng chú ý, trong năm, Công ty đã đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh tại các công ty thành viên như: dự án CCV line tại Công ty CP Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI); đầu tư máy móc thiết bị cải tạo, nâng cao hiệu suất, chất lượng tại Công ty CP Thiết bị điện (THIBIDI), tiếp tục thực hiện các dự án cải tạo, sửa chữa nhà xưởng, nâng cao năng lực sản xuất tại các Công ty thành viên khác trong hệ thống; đồng thời triển khai các dự án phân phối điện trong các khu công nghiệp theo kế hoạch.

GELEX Electric đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức triển khai các hoạt động kinh doanh và công tác quản lý nội bộ, đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt trong triển khai công tác mở rộng thị trường phù hợp với tình hình thực tế. Nhóm ngành hàng thiết bị điện trong toàn hệ thống GELEX Electric vẫn giữ vững thị phần, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục đối với các mặt hàng chủ lực như: Dây cáp điện, máy biến áp, thiết bị đo đếm điện bao gồm công tơ điện tử và biến dòng biến áp.

GELEX Electric cũng đã phê duyệt và thực hiện việc tái cấu trúc sở hữu vốn tại các doanh nghiệp phát điện, để tập trung vào ngành nghề cốt lõi, kiến tạo nguồn lực để chuẩn bị cho các mục tiêu chiến lược tiếp theo.

Năm 2024, tập trung đầu tư hoạt động R&D và phát triển “xanh”

Nói về năm 2024, Ban lãnh đạo GELEX Electric cho rằng, sẽ có nhiều điểm sáng nhưng cũng tồn tại không ít thách thức đối với hệ thống doanh nghiệp. Đặc biệt, bối cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực tiếp tục có nhiều biến động, nên việc sáng tạo và chấp nhận thay đổi sẽ quyết định đến sự thành công bền vững.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 GELEX Electric thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thực hiện chiến lược phát triển
GELEX Electric hiện sở hữu nhiều thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thiết bị điện như: CADIVI, THIBIDI, EMIC…

Trên cơ sở đó, năm nay Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 18.381 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.158 tỷ đồng, tăng lần lượt là 10,7% và 19,7% so với thực hiện năm 2023.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, Ban lãnh đạo GEE đã đưa ra các định hướng, giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục tập trung phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, đầu tư nghiên cứu các sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao; đồng thời, tăng cường kiểm soát, quản trị rủi ro hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Cụ thể, đối với các lĩnh vực kinh doanh, HĐQT của GELEX Electric xác định, các đơn vị thành viên tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị phần với các sản phẩm truyền thống trong ngành sản xuất thiết bị điện bao gồm: dây cáp điện, máy biến áp, thiết bị đo điện… Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc mở rộng các thị trường xuất khẩu tiềm năng như: Lào, Phillipines, Myanmar, Campuchia, Úc, Mỹ, Hàn Quốc…

Công ty cũng chú trọng vào công tác phát triển sản phẩm bằng các hoạt động nghiên cứu phát triển; cải tiến sản phẩm, kiểm soát thiết bị – công nghệ sản xuất; nắm bắt nhanh xu hướng mới về công nghệ, vật liệu, sản phẩm…; nhất là tìm kiếm cơ hội chuyển giao công nghệ từ các đối tác hàng đầu trong ngành trên thế giới lựa chọn các sản phẩm đem lại hiệu quả cao trong chuỗi giá trị ngành điện.

Song song với việc tăng cường công tác quản lý, quản trị chung toàn hệ thống, tăng cường quản trị rủi ro, ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại các công ty thành viên, GEE cũng xây dựng phương án, thực hiện cấu trúc lại sở hữu vốn tại một số doanh nghiệp phù hợp với định hướng phát triển và tình hình thực tế; hoàn tất chuyển nhượng cổ phần/vốn góp tại các công ty dự án năng lượng thuộc sở hữu của Công ty và các công ty thành viên nhằm nâng cao chỉ số tài chính, đảm bảo tài chính lành mạnh cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT GELEX Electric cho biết: “Năm nay, GELEX Electric tiếp tục tập trung tái cấu trúc các doanh nghiệp trong mảng phát điện. Cùng với đó, Công ty cũng đẩy mạnh nghiên cứu phát triển sản phẩm có giá trị cao hơn, các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường. Việc tập trung đầu tư cho công tác R&D, nhằm xây dựng nền móng vững chắc để doanh nghiệp phát triển hơn”.

Đáng chú ý, Đại hội cũng đã thông qua việc tiếp tục thực hiện đăng ký niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE). Kết thúc Đại hội, với sự đồng thuận và nhất trí cao, toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác đã được thông qua./.