Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu về chính sách tài chính, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong ngày hôm nay (30/11), theo Văn phòng Quốc hội.

Gói hồi phục kinh tế, phải làm rõ phương thức huy động nguồn lực
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và nhóm chuyên gia. Ảnh: Quốc hội

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Quốc hội đã nghe Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu báo cáo kết quả nghiên cứu và cho ý kiến về các vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; các căn cứ, yếu tố tác động đến việc thực hiện chính sách tài chính, tiền tệ; dư địa và khả năng thực hiện, các nguyên tắc, quy mô, liều lượng, trọng tâm của chính sách và giải pháp huy động nguồn lực…

“Các giải pháp ngắn hạn phải đặt trong tổng thể dài hạn, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững, không thể đưa ra các chính sách có thể giúp phục hồi kinh tế trong ngắn hạn, trước mắt, nhưng lại gây bất ổn vĩ mô trong dài hạn…”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

“Trên cơ sở đánh giá tác động và phân tích dư địa của chính sách tài chính, tiền tệ, phải xác định rõ các nguyên tắc, quy mô, liều lượng, trọng tâm của chính sách tập trung vào các lĩnh vực nào, phân bổ vào đâu và phải có đề xuất cụ thể về phương thức huy động nguồn lực, các giải pháp liên quan đến lĩnh vực tài chính, tiền tệ…”, ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Theo Chủ tịch Quốc hội, phải có đánh giá tác động hết sức kỹ lưỡng vì dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, kinh tế thế giới liên tục có sự thay đổi. Cùng với đó, phải đánh giá đúng, trúng tác động của đại dịch đối với tình hình kinh tế – xã hội ở trong nước, xác định được mức độ thiệt hại và khả năng phục hồi của nền kinh tế, xác định lĩnh vực cần tập trung hỗ trợ để phục hồi và phát triển, hay xác định lĩnh vực nào “trong nguy có cơ”, có tiềm năng (ví dụ như các lĩnh vực kinh tế số hóa, xanh hóa; công nghệ thông tin…) để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tác động lan tỏa đối với nền kinh tế.

Gói hồi phục kinh tế, phải làm rõ phương thức huy động nguồn lực
Theo Chủ tịch Quốc hội, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 tới. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện Chính phủ đã thiết kế Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Tuần trước, với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, lãnh đạo Quốc hội đã dành 2 ngày làm việc với Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội để cho ý kiến về Đề án này cùng với 4 nội dung khác dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường. Tùy thuộc vào chất lượng chuẩn bị các nội dung mới xác định thời điểm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo xin ý kiến Trung ương, Quốc hội về tổ chức Kỳ họp bất thường.

Về thời điểm tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021, ông Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến Diễn đàn sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 tới với sự phối hợp của 3 cơ quan: Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, có kết nối với các điểm cầu trong nước và các học giả, các chuyên gia, nhà nghiên cứu của các nước trên thế giới.

“Mục tiêu của Diễn đàn này nhằm góp phần làm rõ thêm các căn cứ khoa học và thực tiễn để cùng Chính phủ thiết kế một gói giải pháp về tài khóa, tiền tệ nhằm cụ thể hóa chủ trương, kết luận của Trung ương tại Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XIII) và Nghị quyết Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV về Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh…”, Chủ tịch Quốc hội cho biết./.