Chương trình là một phần của Gói hỗ trợ Go Digital Go Global – một hoạt động hỗ trợ cụ thể và thiết thực trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa sản phẩm của mình đến với thị trường quốc tế.

Khởi động Chương trình hỗ trợ “Bệ phóng 90 ngày cùng Amazon” dành cho 51 doanh nghiệp
Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp chia sẻ tại Hội thảo

Tại sự kiện, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chịu tác động của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp gần đây có nhu cầu rất lớn mở rộng kênh kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, cả trong nước và quốc tế bên cạnh kênh bán hàng truyền thống. Tuy nhiên, để tận dụng và khai thác hiệu quả các kênh thương mại điện tử, trước hết, các doanh nghiệp cần có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, cần đáp ứng các quy định như công khai thông tin hàng hóa, minh bạch hóa thông tin cho người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu, marketing tiếp cận được khách hàng… Đặc biệt, khi các doanh nghiệp tham gia vào thương mại điện tử xuyên biên giới thì các điều kiện cần đáp ứng càng cao hơn, vì tiếp cận thị trường khó tính hơn trong nước.

Để khai thác được các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, doanh nghiệp cần đầu tư nguồn lực để thay đổi, ứng dụng các giải pháp công nghệ số, nâng cao năng lực bán hàng, trong khi nguồn lực của các doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV còn khá hạn chế. DN cần kiến thức, kỹ năng và các công cụ để thay đổi và thích ứng.

Khởi động Chương trình hỗ trợ “Bệ phóng 90 ngày cùng Amazon” dành cho 51 doanh nghiệp

Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển doanh nghiệp phối hợp với Dự án USAID LinkSME và Amazon Global Selling Việt Nam và các đối tác khác xây dựng kế gói hỗ trợ Go Digital – Go Global nhằm hỗ trợ các DN, đặc biệt DNNVV xuất khẩu thuận lợi hơn nhờ ứng dụng các công cụ số, nền tảng số. Sự kiện ngày 9/9 /2021 là khởi đầu cho chuỗi hỗ trợ tư vấn “Bệ phóng 90 ngày cùng Amazon”, một phần của Gói hỗ trợ Go Digital – Go Global dành cho doanh nghiệp quan tâm tới xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử xuyên biên giới Amazon.

Trong đợt 1, Amazon Global Selling Việt Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho hơn 51 doanh nghiệp được lựa chọn với các cấp độ khác nhau, từ các hỗ trợ qua việc cung cấp thông tin và kiến thức qua email, qua webinar online cho tới hỗ trợ trực tiếp bởi nhân sự Amazon trong quá trình lên kế hoạch kinh doanh với thương mại điện tử xuyên biên giới. Các doanh nghiệp cũng sẽ có cơ hội tiếp cận các hoạt động hỗ trợ khác của Gói Go Digital – Go Global mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với USAID LinkSME, Amazon Global Selling và các đối tác khác xây dựng như: Tìm hiểu, ứng dụng các công cụ số nghiên cứu và phân tích thị trường dựa trên khai thác dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo; Hỗ trợ tham gia các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới; các công cụ thông minh hỗ trợ phân tích xu hướng và tiếp cận thị trường & khách hàng; Ứng dụng các công cụ xuất bản nội dung số, công cụ quảng bá thông minh; Các giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hoá..

Cũng tại hội thảo, đại diện Amazon Global Selling Việt Nam chia sẻ các chủ đề về Thương mại điện tử xuyên biên giới và hành trình trở thành người bán hàng trên Amazon để giúp các doanh nghiệp hiểu và bắt chuẩn bị cho quá trình đưa sản phẩm Việt Nam đến với thị trường quốc tế.

Khởi động Chương trình hỗ trợ “Bệ phóng 90 ngày cùng Amazon” dành cho 51 doanh nghiệp

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia chương trình được cung cấp kiến thức và hướng dẫn để có thể chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, mở rộng kênh xuất khẩu và Amazon là một trong những sàn thương mại lớn trên thế giới được lựa chọn. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ lên kế hoạch kinh doanh, tiếp cận với khách hàng toàn cầu và xây dựng thương hiệu Việt trên Amazon, với kỳ vọng doanh nghiệp làm chủ các kỹ năng về thương mại điện tử xuyên biên giới trong 90 ngày. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được tiếp cận với các hoạt động hỗ trợ khác từ gói “Go Digital – Go Global” của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Đại diện Amazon Global Selling Việt Nam cho biết, hoạt động hỗ trợ được Amazon Global Selling Việt Nam triển khai cho từng doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ tháng 9 – 11/2021.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp thực hiện. Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2025 có 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Cụ thể, tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số; tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng; thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số./.

Chương trình Amazon Global Selling hỗ trợ các doanh nghiệp trên toàn thế giới phát triển kinh doanh toàn cầu dù họ ở bất kỳ đâu, tiếp cận khách hàng toàn cầu của Amazon và xây dựng thương hiệu quốc tế. Thông qua chương trình Amazon Global Selling, những người bán thuộc nhiều loại hình và quy mô có thể trực tiếp tiếp cận hơn 300 triệu tài khoản người mua, trong đó có hơn 200 triệu khách hàng Prime từ các thị trường quốc tế của Amazon, cũng như hàng triệu đại lý mua hàng sỉ từ Mỹ, châu Âu và Nhật bản. Tìm hiểu thêm tại https://sell.amazon.vn/ và trang Facebook https://www.facebook.com/banhangamazon.