Tham gia trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế tại Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, khi cả nước thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thì tình hình đang khởi sắc, theo Văn phòng Quốc hội.

“Cách đây 1 tháng, Việt Nam đứng cuối Bảng chỉ số phục hồi Covid-19 của Nikkei dành cho 121 quốc gia, vùng lãnh thổ, thì đến nay chúng ta đã ở vị trí giữa bảng. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại ‘giặc Covid-19’ vẫn tiếp diễn. Những ngày gần đây, số ca nhiễm vẫn tăng…”, ông Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng lưu ý 4 điểm trong phòng, chống dịch Covid-19
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội cần được nghiêm túc tiếp thu, từng bước khắc phục chắc chắn nhưng phải rất khẩn trương, không thể để xảy ra một đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa qua. Ảnh: Quốc hội

Theo Phó Thủ tướng, tất cả ý kiến của đại biểu Quốc hội về các bất cập, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch đều rất đúng. Có những vấn đề mới xuất hiện trong quá trình chống dịch, khi hệ thống y tế bị quá tải, nhưng cũng bộc lộ cả những thứ tồn tại từ trước, không chỉ trong ngành y tế mà cả trong công tác quản lý, điều hành xã hội nói chung.

Để giữ vững thành quả chống dịch, ông Vũ Đức cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP và đang xây dựng chiến lược tổng thể ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm tới để phục hồi trong và sau Covid-19, trong đó có một số việc phải tập trung thực hiện như sau:

Theo ông Vũ Đức Đam, hiện Việt Nam đã có đủ vaccine. Để tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi, các tỉnh miền Bắc còn thiếu 23 triệu liều và sẽ phân bổ đủ trong tuần thứ 4 của tháng 11; các tỉnh miền Trung cần thêm 5 triệu liều và sẽ được phân bổ đủ trong tuần thứ 3 của tháng 11; các tỉnh miền Nam cần thêm 4 triệu liều, khu vực Tây Nguyên cần thêm 2,5 triệu liều và sẽ phân bổ toàn bộ trong tuần này…

Thứ nhất, phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19. Người đã tiêm vaccine, dù mới 1 mũi, thì vẫn còn lây nhưng sẽ chậm, tỷ lệ bệnh nhân bị nặng rất ít. Bộ Y tế đang đánh giá về vấn đề này, nhưng thực tiễn ở Bình Dương, Phú Thọ cho thấy, tỷ lệ người đã tiêm vaccine bị nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng rất thấp. Điều này cho phép chúng ta bình tĩnh hơn trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi đã tiêm xong vaccine.

Thứ hai, dù đã tiêm đủ vaccine, thì vẫn phải thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, thông điệp 5K. Ngay cả khi tiêm hết 100% người từ 12 tuổi thì mới chỉ chiếm 80% dân số, với hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt khoảng 80%, thì mới có khoảng 64% dân số được bảo vệ. Như vậy vẫn còn hàng triệu người có nguy cơ lây nhiễm. Nếu mỗi người không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, 5K trong sinh hoạt, sản xuất thì dịch sẽ tiếp tục lây nhiễm cho nhiều người, dẫn đến quá tải hệ thống y tế.

Thứ ba, khi đã tiêm vaccine thì hoạt động giám sát y tế phải được thực hiện thật nghiêm ngặt, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao như: người già, người có bệnh nền, trẻ em dưới 12 tuổi… Phải chủ động được nguồn cung về các công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Chính phủ đã bàn về nguyên tắc, yêu cầu Bộ Y tế trình để mua sắm tập trung sinh phẩm xét nghiệm, chủ động phân phối cho các địa phương. Khi xét nghiệm, phát hiện ca nhiễm thì thực hiện cách ly theo phương thức mới để thực sự là trạng thái bình thường mới.

Thứ tư, phải chuẩn bị đủ các loại thuốc điều trị triệu chứng, kháng virus ngay từ sớm, thực hành dần điều trị tại nhà, giống như trước đây đã thí điểm cách ly tại nhà, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm.

“Một tháng tới đây là vô cùng quan trọng, để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine nhằm đưa Việt Nam vươn lên trong nhóm rất ít các nước có độ phủ vaccine lớn nhất trên thế giới…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.