Đại dịch Covid-19 tạo nên thách thức chưa từng có với nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bối cảnh khó khăn thêm một lần nữa giúp tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam tỏa sáng. Bên cạnh đó, đại dịch cũng đòi hỏi Việt Nam phải có những quyết sách nhanh chóng, quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ người dân, doanh nghiệp, bảo vệ sức tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Sức mạnh nội lực sẽ giúp Việt Nam đi qua gian khó
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

76 năm, Đất nước bước sang trang sử mới

PV: Thưa Thứ trưởng, sau 76 năm kể từ ngày Quốc khánh đầu tiên của Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2021), diện mạo và vị thế của Đất nước ta đã thay đổi mạnh mẽ. Xin Thứ trưởng điểm qua những thành tựu chúng ta đã đạt được?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một chính thể dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á, chấm dứt chế độ phong kiến ở Việt Nam, kết thúc hơn 80 năm ách đô hộ của thực dân, phát xít. Từ đây, đất nước, xã hội, dân tộc và con người Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Từ đó đến nay, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: thể chế, hệ thống chính trị từng bước được hoàn thiện và phát triển; dân chủ xã hội chủ nghĩa ngày càng được phát huy. Thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhiều; quy mô, tiềm lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế được nâng lên; tính tự chủ của nền kinh tế được cải thiện; cơ cấu kinh tế bước đầu dịch chuyển sang chiều sâu. Chính trị, xã hội ổn định, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường được quan tâm và có sự chuyển biến tích cực. Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Nhờ thực hiện đường lối Đổi mới, kinh tế nước ta duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao. Quy mô GDP không ngừng được mở rộng, năm 2020 đạt 342,7 tỷ đô la Mỹ (USD), trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trong ASEAN (thu nhập bình quân đầu người tăng khoảng 17 lần, lên mức 3.512 USD). Từ một nước bị thiếu lương thực triền miên, đến nay Việt Nam không những đã bảo đảm được an ninh lương thực mà còn trở thành một nước xuất khẩu gạo và nhiều nông sản khác đứng hàng đầu thế giới. Công nghiệp phát triển khá nhanh, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ liên tục tăng, hiện nay chiếm khoảng 85% GDP. Tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu tăng mạnh, năm 2020 đạt trên 540 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt trên 280 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối tăng mạnh, đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Đầu tư nước ngoài tăng nhanh, vốn đăng ký đạt gần 395 tỷ USD vào cuối năm 2020…

Đặc biệt, cơ cấu nền kinh tế cũng có sự đổi mới mạnh mẽ, khuyến khích các thành phần kinh tế cùng phát triển. Cấu thành tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam hiện nay có khoảng 27% từ kinh tế nhà nước, 4% từ kinh tế tập thể, 30% từ kinh tế hộ gia đình, 10% từ kinh tế tư nhân trong nước và 20% từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Chính sách xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân được cải thiện, không ngừng được nâng cao. Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên. Quốc phòng và an ninh được bảo đảm.

Năm 2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa lịch sử với những định hướng và tầm nhìn chiến lược, đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030, Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045, Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước.

Như vậy, sau 76 năm nước ta dành được độc lập, có rất nhiều dấu ấn tự hào về sự nỗ lực không ngừng nghỉ, vươn lên phát triển của Việt Nam. Câu đúc kết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng đầu năm 2021 rằng: “Nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay” đã khái quát cho tất cả thành tựu 76 năm qua của Đất nước.

Sức mạnh nội lực sẽ giúp Việt Nam đi qua gian khó
Câu đúc kết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng đầu năm 2021 rằng: “Nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay” đã khái quát cho tất cả thành tựu 76 năm qua của Đất nước

Cuộc chiến chống Covid-19: Tinh thần dân tộc là sức mạnh quốc gia

PV: Từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 làn sóng Covid-19. Với biến thể Delta, hiện dịch bệnh đã lây lan nhanh hơn, khó kiểm soát hơn. Tuy nhiên, trong khó khăn mới thấy rõ, tinh thần dân tộc Việt Nam lại bừng sáng. Đảng và Chính phủ đã ban hành những quyết sách linh hoạt ở từng thời điểm để đối phó dịch bệnh. Xin Thứ trưởng có thể chia sẻ thêm thông tin về những quyết sách này?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã khẳng định, ngay từ đầu, Việt Nam đã chọn thái độ ứng xử đúng với dịch bệnh, đó là: “Chống dịch như chống giặc”. Nhờ đó, chúng ta có được tâm thế chủ động, không chủ quan, lơ là, cả ở hai phía chính quyền và người dân. Nhờ sự huy động kịp thời, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh đã diễn ra ở quy mô chưa có tiền lệ. Đến nay, Việt Nam đã khống chế thành công cả 3 đợt dịch bùng phát trong cộng đồng, được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Tuy nhiên, trong đợt dịch thứ 4 hiện nay, với biến thể Delta, dịch bệnh đã và đang lây lan nhanh hơn, khó kiểm soát hơn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ Việt Nam đã chủ động ngăn chặn, đối phó với dịch bệnh bằng những quyết sách linh hoạt, mạnh mẽ.

Ngày 29/7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Lời kêu gọi của Tổng Bí thư là lời hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết của dân tộc, tạo nên sức mạnh và niềm tin để Việt Nam vững vàng vượt qua đại dịch. Tổng Bí thư viết: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Tại Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ngày 27/5/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Việt Nam là một dân tộc có truyền thống đoàn kết, luôn thể hiện được bản lĩnh, ý chí vững vàng mỗi khi đương đầu với mọi hiểm nguy, thách thức. Chính vì vậy, không có khó khăn nào mà nước ta không thể vượt qua.

Ngày 14/8/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, trên tuyến đầu, hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội không quản khó khăn, nguy hiểm, đi vào những vùng tâm dịch để cứu, chữa và hỗ trợ cho người dân. Ở cơ sở, lực lượng công an cùng hệ thống chính trị tăng cường chốt chặn kiểm soát vùng dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó là hàng trăm nghìn cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh, nhưng vẫn sẵn sàng ủng hộ hàng nghìn tỷ đồng đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Không chỉ ở trong nước, đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài cũng luôn hướng về Tổ quốc, sẵn sàng góp sức, chung tay cùng quê hương đối phó với dịch bệnh.

Trong khó khăn của đại dịch, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của người Việt Nam đã được thắp sáng và lan tỏa trong cộng đồng. Rất nhiều câu chuyện đẹp đẽ và cảm động đã được lan tỏa… Chúng ta càng thấy ý nghĩa sâu sắc và giá trị nhân văn lớn lao từ những quyết sách của Đảng và Chính phủ, từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các bộ, ngành chức năng và nhân dân… Trong khó khăn, thử thách, những phẩm chất tốt đẹp của người Việt càng tỏa sáng.

Hiện nay, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm vẫn tăng cao. Hơn lúc nào hết, đoàn kết, chung tay chống dịch là yêu cầu gắt gao ở thời điểm hiện tại. Đó cũng là ý thức công dân, là trách nhiệm xã hội, là kỷ luật, tự giác, là đồng lòng vì mục tiêu chung của Đất nước. Tôi tin rằng, sức mạnh dân tộc sẽ tiếp tục được nhân lên, Đất nước ta sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

Sức mạnh nội lực sẽ giúp Việt Nam đi qua gian khó
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Nếu những nỗ lực phòng, chống đại dịch, nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt khó và duy trì chuỗi sản xuất trong nền kinh tế cần giải pháp cấp bách, thì việc xây dựng kế hoạch và các giải pháp thúc đẩy đầu tư công trung hạn sẽ tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng cho nền kinh tế bền vững đi lên.

Kiến tạo giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

PV: Với vai trò là cơ quan tổng hợp, tham mưu chính sách của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nhiều quyết sách quan trọng nhằm giúp doanh nghiệp nói riêng, nền kinh tế nói chung vượt qua khó khăn của đại dịch và phục hồi. Xin Thứ trưởng chia sẻ cụ thể hơn về nội dung này?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Nếu như nhiều năm trước khi đại dịch xuất hiện trên toàn cầu, nước ta liên tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, thì từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã tạo cú sốc rất lớn cho kinh tế thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, từ tháng 4/2021, với việc đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam và lan rộng, cùng với đó là các đợt giãn cách liên tiếp khiến sức chống chịu của khu vực doanh nghiệp đã có sự suy giảm rõ rệt.

Thống kê cho thấy, trong tháng 8/2021, cả nước có 5.761 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 68.000 tỷ đồng và số lao động đăng ký 43,4 nghìn người, giảm 34,1% về số doanh nghiệp, giảm 44,6% về vốn đăng ký và giảm 39,1% về số lao động so với tháng 7/2021.

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, thực hiện nhiệm vụ được giao và trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra cùng ngày, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị, xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Dự thảo Nghị quyết được xây dựng trên quan điểm nêu cao tinh thần tự lực, tự cường; huy động sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân; quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân và hoạt động của doanh nghiệp; kiên quyết không để xảy ra khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế – xã hội, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường trong thời gian nhanh nhất.

Kiên trì, quyết liệt, phòng chống đại dịch Covid-19 theo phương châm “chống dịch như chống giặc”, bảo đảm hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng, chống dịch và sản xuất, kinh doanh, “chống dịch để sản xuất và sản xuất để chống dịch”. Trong triển khai thực hiện bảo đảm nguyên tắc “lợi ích hài hòa – rủi ro chia sẻ” giữa Nhà nước và doanh nghiệp.

Tiếp tục đồng hành, chia sẻ, sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp trên nguyên tắc khó khăn, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó có trách nhiệm tháo gỡ, giải quyết; trường hợp vượt thẩm quyền, phải chủ động báo cáo cấp trên trực tiếp xem xét, xử lý; tập trung triển khai ngay các biện pháp tháo gỡ những điểm nghẽn, ách tắc trong sản xuất, kinh doanh với phương châm “sớm nhất – hiệu quả nhất” nhằm giảm thiểu thiệt hại, tác động tiêu cực đối với khu vực doanh nghiệp.

Phát huy tính sáng tạo, chủ động trong việc áp dụng các mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Trong hành động luôn bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, bảo đảm hiệu quả, thực chất trong xử lý các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân.

Tập trung giữ vững các vùng an toàn dịch bệnh để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; ưu tiên thực hiện các cơ chế, chính sách, giải pháp kịp thời, hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh, ổn định sản xuất, kinh doanh tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, kiên quyết không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, cung ứng lao động.

Nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cấp bách của doanh nghiệp bị tác động bởi đại dịch Covid-19, dự thảo Nghị quyết đưa ra 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính, bao gồm: (1) Thực hiện các biện pháp, phòng chống đại dịch Covid-19 linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh; (2) Bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, khắc phục chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị bị gián đoạn; (3) Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp; (4) Tháo gỡ khó khăn về lao động, chuyên gia.

Mới đây, ngày 31/8, trên cơ sở tờ trình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1447/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Tổ trưởng Tổ công tác. Các tổ phó là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội. Tùy thuộc yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác và theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ công tác có thể mời thêm lãnh đạo một số cơ quan trung ương và địa phương liên quan hoặc các tổ chức, hiệp hội, chuyên gia để phối hợp, tham vấn thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác.

PV: Trong cộng đồng doanh nghiệp, chủ thể chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19 là khối các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Mong Thứ trưởng chia sẻ sâu hơn về các chính sách, giải pháp hỗ trợ khối doanh nghiệp này?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Đúng là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) gặp rất nhiều khó khăn từ đại dịch, trong khi thành phần kinh tế này chiếm đại đa số trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2021/NĐ-CP, ngày 26/8/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nghị định số 80/2021 đã tạo hành lang pháp lý mới, định danh tiêu chí xác định DNNVV cùng các giải pháp hỗ trợ khối DNNVV. Cụ thể, Nghị định quy định chi tiết việc hỗ trợ công nghệ, thông tin, tư vấn và phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh, DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị… Trong tư duy xây dựng chính sách, chúng tôi mong muốn thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ DNNVV, đồng thời chính các doanh nghiệp cũng cần nỗ lực vươn lên để tận dụng được các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19, để trụ lại với thương trường và phát triển trong dài hạn.

Tại Nghị định, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về hỗ trợ DNNVV, có trách nhiệm xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về hỗ trợ DNNVV; Chủ trì tổng hợp, xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước hằng năm hỗ trợ DNNVV; Tổ chức xây dựng, quản lý, phát triển, duy trì cổng thông tin và cơ sở dữ liệu hỗ trợ DNNVV; Hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Ngoài ra, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng bộ công cụ đánh giá năng lực tham gia chuỗi giá trị của DNNVV để các cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV và các tổ chức liên quan có căn cứ áp dụng lựa chọn doanh nghiệp hỗ trợ; Định kỳ hằng năm, rà soát và công bố trên cổng thông tin danh sách các cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV cấp trung ương và địa phương.

Đầu tư công là động lực quan trọng để giữ vững mặt trận kinh tế

PV: Năm 2020, sự quyết liệt thúc đẩy đầu tư công đã góp phần quan trọng đưa nền kinh tế nước ta đạt tăng trưởng dương, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 8 tháng đầu năm 2021 đã đi qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có giải pháp gì thúc đẩy đầu tư công, giúp nền kinh tế có thêm động lực vượt qua khó khăn và phục hồi, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Thực tế cho thấy, năm 2020, đầu tư công chiếm tới 25% tổng vốn đầu tư của xã hội và là động lực tích cực cho tăng trưởng GDP của cả nước. Nếu đầu tư công đẩy nhanh được tiến độ trong những tháng cuối năm 2021, chắc chắn sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng, giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch và phục hồi.

Đi qua 8 tháng của năm 2021, chúng ta đều nhận thấy, năm 2021 là năm rất đặc biệt, bởi chưa bao giờ nền kinh tế nước ta phải dồn tâm sức và nguồn lực cho công tác phòng, chống đại dịch như vừa qua và cũng chưa bao giờ nhiều tỉnh, thành, địa phương phải thực hiện các biện pháp giãn cách, hạn chế tiếp xúc như giai đoạn này.

Xác định thúc đẩy đầu tư công là một động lực quan trọng cho nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP và Công điện số 1082/CĐ-TTg, nêu rõ mục tiêu cùng những chỉ đạo cụ thể để thúc đẩy đầu tư công trong năm 2021.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bên cạnh nhiệm vụ tổng hợp thường xuyên và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tiến độ đầu tư công, đề xuất các giải pháp thúc đẩy hoạt động đầu tư công trong nền kinh tế, nhiệm vụ rất quan trọng Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là xây dựng dự thảo Quyết định về việc giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025. Ngày 17/8/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình dự thảo Quyết định trên đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét, quyết định ban hành.

Chúng ta vẫn gọi đầu tư công là khoản đầu tư cho tương lai Đất nước, tạo ra các hạ tầng kinh tế, xã hội mang tính kết nối, thúc đẩy các nguồn vốn đầu tư xã hội. Một tuyến đường, một bến cảng đưa vào khai thác đúng kế hoạch không chỉ mang lại hiệu quả như dự tính của tuyến đường, bến cảng đó, mà còn mở cơ hội kinh doanh mới, động lực phát triển mới, thu hút các nguồn vốn khác… Vì thế, nếu những nỗ lực phòng, chống đại dịch, nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt khó và duy trì chuỗi sản xuất trong nền kinh tế cần giải pháp cấp bách, thì việc xây dựng kế hoạch và các giải pháp thúc đẩy đầu tư công trung hạn sẽ tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng cho nền kinh tế bền vững đi lên.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!

Phương Anh (Thực hiện)

(Theo Tạp chí Kinh tế và Dự báo, số 25/2021)