Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, đơn vị đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ Căn cước công dân gắn chip, góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, qua đó phục vụ người dân thực hiện các thủ tục, giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Một khi được cập nhật đầy đủ các thông tin, công dân có thể sử dụng duy nhất thẻ Căn cước công dân gắn chip để quét mã QRcode khi thực hiện nhiều tiện ích như: thông tin thẻ xanh; tiêm chủng; giấy đi đường; thông tin xét nghiệm; giấy phép lái xe; thông tin về hưởng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; thông tin người phụ thuộc đi cùng với người có Căn cước công dân gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…).

Tăng tiện ích cho người dân khi dùng thẻ Căn cước công dân
Cơ quan công an đang triển khai thêm các ứng dụng trên thẻ Căn cước công dân để tăng tiện ích cho người dân

Việc khai thác các ứng dụng trên giúp tiết kiệm chi phí cho đối tượng sử dụng, vì không tốn kinh phí đầu tư hệ thống, chỉ cần sử dụng phần mềm và ứng dụng do Bộ Công an phát hành. Dữ liệu công dân được đối sánh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình xác minh đảm bảo chính xác. Với công dân được tiêm 2 mũi sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm 1 mũi được tích hợp thẻ vàng trên thẻ Căn cước công dân gắn chip. Dữ liệu công dân được bảo đảm tuyệt đối, bởi các cá nhân, tổ chức không thể đọc và sao lưu dữ liệu cá nhân, dữ liệu được tích hợp của công dân.

Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân có thể dễ dàng đăng ký điểm checkpoint nhà mình hoặc dán trên các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị, nơi công cộng hay bất cứ nơi nào. Khi sử dụng chức năng quản lý điểm checkpoint, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể theo dõi, quản lý về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của cán bộ, nhân viên và khách ra vào trụ sở cơ quan, nhà ở để chủ động đưa ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kịp thời… Dữ liệu trên hệ thống có thể được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều nguồn vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như: dữ liệu từ các tổ chức, doanh nghiệp, dữ liệu y tế, thông tin tiêm chủng, F0, F0 khỏi bệnh, kê khai y tế…

Đến hết tháng 9/2021, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã cấp trả khoảng 45 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người dân. Đây là loại thẻ được sản xuất với công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới, với nhiều tính năng, tiện ích./.