Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế thu 8 tháng đầu năm nay ước đạt 1.004,2 nghìn tỷ đồng, bằng 74,8% dự toán, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là số liệu được Bộ Tài chính công khai tại Hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ tháng 9, do Bộ này tổ chức hôm nay (ngày 7/9).

Thu ngân sách đang rất khó khăn
Hội nghị giao ban trực tuyến được Bộ Tài chính tổ chức ngày 7/9/2021. Ảnh: MOF

Tuy nhiên, nhiều khó khăn trong thu NSNN lộ diện rõ hơn. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, lũy kế 8 tháng năm 2021, thu NSNN đạt hơn 846.000 tỷ đồng, bằng 75,8% so dự toán, bằng 102,7% so với cùng kỳ.

Thu nội địa đã bị tác động nặng nề và toàn diện bởi dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế. Tính thu theo các sắc thuế, thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp đều đạt thấp nhất trong 20 tháng kể từ tháng 1/2020 đến nay. Thu từ lệ phí trước bạ thấp đột biến kể từ năm 2020…

“Do dịch bệnh trong tháng 8 hết sức phức tạp, nên riêng 19 tỉnh phía Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 56 tỷ USD và dự báo, thu ngân sách năm 2022 sẽ rất khó khăn…”, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết.

Trước thực tế trên, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định, trong tháng 8, số thu ngân sách từ thu nội địa, thu thuế xuất nhập khẩu đều giảm, trong khi phải tăng chi cho phòng chống dịch, nên ngành Tài chính phải linh hoạt trong điều hành, cơ cấu lại NSNN và triệt để tiết kiệm chi. Dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng hơn những dự báo trước đó. Số ca nhiễm tăng cao và những khu vực trọng điểm kinh tế đều bị ngưng trệ, sản xuất kinh doanh bị gián đoạn. 23 địa phương đang thực hiện giãn cách có số thu chiếm 70% tổng thu NSNN là hết sức khó khăn…

Khi nền kinh tế vững chắc, doanh nghiệp vững thì các mục tiêu về tài chính – ngân sách mới vững được. Do đó, ngành Tài chính phải nỗ lực phấn đấu, sáng tạo hơn nữa triển khai nhiệm vụ trong tình hình mới”

Điều đáng lo ngại hiện nay là trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của nhiều nước trên thế giới tăng trưởng cao, Việt Nam lại có mức tăng trưởng thấp, nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số thu NSNN.

Để đáp ứng yêu cầu ngành Tài chính vừa phải đảm bảo kinh phí cho hoạt động của bộ máy, vừa phải đảm bảo chi cho công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng lưu ý toàn ngành phải dốc sức, đồng lòng, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính – ngân sách được giao. Các đơn vị phải tập trung chỉ ra những vướng mắc, khó khăn, dự báo những vấn đề bất thường có thể xảy ra, từ đó có giải pháp phù hợp, tham mưu cho Chính phủ trong lĩnh vực tài chính – ngân sách, để vượt qua khó khăn trước mắt, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát, xây dựng các gói miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; kiến nghị các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công… Cũng cần đặc biệt quan tâm đến đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tình hình mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực hải quan, thuế, kho bạc, để hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế và các đơn vị sử dụng ngân sách, bởi chậm là tụt hậu…/.