“Diễn đàn Kinh tế Việt Nam mở rộng về nội dung, quy mô, không chỉ về các vấn đề kinh tế, mà còn đề cập sâu sắc về các vấn đề xã hội, môi trường…”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết, tại cuộc Họp báo về chương trình “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững” và khai trương Trang thông tin điện tử Diễn đàn, do Văn phòng Quốc hội và các cơ quan chủ trì, phối hợp vừa tổ chức.

Tìm giải pháp sâu, khả thi cho “hồi sinh” nền kinh tế
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 được kết nối tới 57 điểm cầu trong nước và quốc tế

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 được chia thành 2 phiên. Phiên toàn thể buổi sáng sẽ diễn ra Tọa đàm cấp cao với chủ đề: “Một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam”. Phiên buổi chiều gồm 2 chuyên đề, Chuyên đề 1 về “Phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế”, Chuyên đề 2 về “Bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế”.

“Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững” sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, điểm cầu tại Nhà Quốc hội và 57 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; điểm cầu tại một số cơ quan trong nước và nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam và điểm cầu quốc tế. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam là 3 cơ quan chủ trì chính, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết nền kinh tế của nước ta vẫn đang chịu tác động mạnh mẽ và tiêu cực của dịch Covid-19, đặc biệt từ đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư, đã ảnh hưởng cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đến tất cả các ngành, lĩnh vực, nền kinh tế phải đối mặt với không ít rủi ro, nguy cơ, thách thức về lạm phát; thiếu nguyên, vật liệu đầu vào; lao động việc làm; an sinh xã hội; an ninh, trật tự xã hội…

Tìm giải pháp sâu, khả thi cho “hồi sinh” nền kinh tế
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn, thông qua Diễn đàn sẽ có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn…

“Xuất phát từ mong muốn và nhu cầu thực tiễn, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 được tổ chức với mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Thông qua Diễn đàn sẽ có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới, không lỡ nhịp xu thế phát triển của thế giới…”, ông Sơn cho hay.

Cũng tại cuộc họp báo, khi giới thiệu về Trang thông tin điện tử Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, để góp phần tuyên truyền hiệu quả về ý nghĩa, mục đích, chương trình, nội dung của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021, Ban Tổ chức giới thiệu website chính thức của Diễn đàn với tên miền diendankinhte.quochoi.vn. Website được thiết kế với 2 ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh, là công cụ để Ban Tổ chức tổng hợp, cung cấp các thông tin chính thống về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam không chỉ trong năm 2021, mà còn duy trì vận hành, cập nhật thông tin cho các kỳ tổ chức Diễn đàn tiếp theo…/.