Bộ Y tế vừa gửi văn bản đến Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về việc hoàn thiện hệ thống dây chuyền lạnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đào tạo, tập huấn và tích cực triển khai tiêm chủng với tỷ lệ sử dụng vaccine cao, đảm bảo an toàn.

Dự kiến thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận số lượng vaccine nhiều hơn trước, do đó, để chủ động sẵn sàng cho việc tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm vaccine COVID-19 nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, tránh lãng phí theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống trang thiết bị, dây chuyền lạnh tại các tuyến để đảm bảo việc tiếp nhận, bảo quản các loại vaccine COVID-19 với số lượng lớn được cung ứng trong Quý IV/2021.

Vaccine COVID-19 sắp về nhiều, Bộ Y tế thúc đẩy các địa phương đẩy nhanh tiêm chủng
Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19. Ảnh: Internet.

Tổ chức tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vaccine ngay sau khi được phân bổ, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho các đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; Tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định, đảm bảo an toàn và hiệu quả;

Các địa phương coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong thời gian tới, sử dụng tối đa số vaccine được cấp, không để lãng phí vaccine và đảm bảo tỷ lệ bao phủ tiêm chủng; Chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục bố trí đủ kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế. Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến sáng 7/10, nước ta đã tiêm chủng được gần 50 triệu liều vaccine Covid-19, tỷ lệ sử dụng đạt khoảng 75% so với tổng số vaccine đã phân bổ. Khoảng 12,5 triệu người đã được tiêm đủ 2 liều (đạt 17,4% dân số từ 18 tuổi trở lên).

6/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho trên 90% dân số từ 18 tuổi trở lên là: Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương.

3/63 tỉnh có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho từ 80-90% dân số từ 18 tuổi trở lên là Lạng Sơn, Đà Nẵng, Đồng Nai. 4/63 tỉnh có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho từ 50%-70% dân số từ 18 tuổi trở lên là Hà Nam, Bắc Ninh, Yên Bái, Phú Yên.

13/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho từ 30%-50% dân số từ 18 tuổi trở lên là Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Điện Biên, Ninh Thuận, Tiền Giang, Tây Ninh, Cần Thơ, Đồng Tháp.

37/63 tỉnh, thành phố còn lại có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine cho từ 10%-30% dân số từ 18 tuổi trở lên./.