Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư, tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực điện tử, ô tô, xe máy, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ với sự tham gia của khoảng 150 khách mời là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, nhà đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ.

Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã thăm và làm việc với nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư và một số tổ chức xúc tiến thương mại tại Hoa Kỳ. Tại cuộc làm việc với Công ty Luật Gibson, Dunn & Crutcher, doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý toàn cầu với hơn 1.800 luật sư dày dạn kinh nghiệm, hai bên đã trao đổi về các vấn đề nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm nhất khi đầu tư ra nước ngoài.

Đại diện Công ty luật Gibson, Dunn & Crutcher khẳng định, việc đầu tư thành công của một số tập đoàn của Hoa Kỳ tại Vĩnh Phúc sẽ tạo động lực thúc đẩy, mở ra nhiều cơ hội cho các tập đoàn của Mỹ sang tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam nói chung và đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Bên cạnh chính sách ưu đãi đầu tư, sự minh bạch trong việc giải quyết các thủ tục pháp lý thông qua cơ chế 1 cửa là một điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Đại diện Công ty Gibson Dunn & Crutcher cho biết, dự kiến sẽ tổ chức chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc ngay trong năm 2023, cùng với một số khách hàng trong lĩnh vực ô-tô điện, điện tử, pin lithium và công nghiệp sạch.

Vĩnh Phúc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với Hoa Kỳ
Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc thăm Công ty Luật Gibsun, Dunn & Crutcher tại New York

Tại cuộc gặp và làm việc, Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan bày tỏ mong muốn Công ty Gibson, Dunn & Crutcher sẽ là cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư của Hoa Kỳ sang đầu tư tại Vĩnh Phúc; hỗ trợ Tỉnh quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư, cơ hội đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tới các nhà đầu tư của Hoa Kỳ và liên kết các doanh nghiệp, chia sẻ các cơ hội đầu tư ở Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong chuyến thăm của Đoàn công tác đến Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), đại diện NYSE khẳng định, Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng là địa điểm đầu tư lý tưởng dành cho các doanh nghiệp đang tìm cách đa dạng hoá chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Vĩnh Phúc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với Hoa Kỳ
Đoàn công tác Vĩnh Phúc thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Tại trụ sở chính Công ty Google, thành phố San Francisco, Đoàn được nghe ông James Green, Giám đốc đối ngoại của Google giới thiệu về hoạt động của Công ty. Google là công ty đa quốc gia với tổng vốn sở hữu khoảng 159 tỷ USD, số lượng nhân viên trên toàn thế giới khoảng 135.000 người. Đầu tháng 3/2023 vừa qua, đại diện Google châu Á-Thái Bình Dương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc để chia sẻ về một số kế hoạch mở rộng thị trường tại Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ mong muốn hợp tác với Công ty Google trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ công nghệ, ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc còn tham gia nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư khác nhằm tìm hướng phát triển du lịch và xây dựng đô thị; thu hút đầu tư vào các lĩnh vực điện tử, ô tô, xe máy, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ.

Cũng trong thời gian làm việc tại Hoa Kỳ, đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của Vĩnh Phúc cũng đã có buổi làm việc với Hội đồng thành phố Las Vegas. Bà Carolyn G. Goodman – Thị trưởng thành phố Las Vegas cùng các Ủy viên hội đồng tiếp và làm việc với đoàn. Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã giới thiệu khái quát về tỉnh Vĩnh Phúc, thông tin về tình hình đầu tư và chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh sau 26 năm tái lập.

Về kinh tế, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác lớn nhất tại Việt Nam. Cụ thể, về thương mại, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng khoảng 250 lần, từ 450 triệu USD thời điểm năm 1995 lên hơn 120 tỷ USD năm 2022. Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam tiếp tục vươn lên, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của nước này.

Vĩnh Phúc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với Hoa Kỳ
Đoàn công tác Vĩnh Phúc thăm và làm việc với Hội đồng thành phố Las Vegas

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 2/2023, Hoa Kỳ có 1.223 dự án đầu tư tại Việt Nam, với số vốn đăng ký trên 11 tỷ USD, đứng thứ 11/142 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Vĩnh Phúc đặt rõ mục tiêu phát triển mạnh ngành du lịch với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nhanh tỷ trọng GRDP du lịch và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của toàn Tỉnh, góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo nguồn thu ngoại tệ cho ngân sách địa phương, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Quá trình phát triển kinh tế song hành với phát huy truyền thống bản sắc dân tộc, tôn tạo và giữ gìn các di tích lịch sử – văn hóa, các lễ hội truyền thống, cảnh quan, môi trường.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã trao đổi và đề nghị một số nội dung hợp tác trong thời gian tới, cụ thể bao gồm: đề xuất Hội đồng thành phố Las Vegas sắp xếp, tổ chức đoàn công tác sang thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc; hai bên duy trì, tích cực trao đổi học tập kinh nghiệm trong quản lý, phát triển nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xây dựng thành phố thông minh, phát triển du lịch. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị chính quyền thành phố Las Vegas là cầu nối giới thiệu một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm quản lý để nghiên cứu đầu tư một số dự án trọng điểm Tỉnh đang kêu gọi đầu tư như: xây dựng trường đại học quốc tế tại Vĩnh Phúc, các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf… Đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác, tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ giữa 2 chính quyền trong tương lai gần.

Đánh giá cao cuộc gặp làm việc với đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc, bà Carolyn Goodman, Thị trưởng thành phố Las Vegas cho biết, thương mại, dịch vụ và du lịch luôn là trọng tâm phát triển của Las Vegas.

Bà Carolyn và các Ủy viên Hội đồng thành phố Las Vegas đánh giá cao tiềm năng phát triển du lịch của Vĩnh Phúc với những điều kiện tự nhiên thuận lợi, phù hợp cho sự phát triển mô hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và du lịch sức khoẻ.

Thị trưởng Las Vegas khẳng định với cảnh quan thiên nhiên phong phú, đa dạng, đây được xem là nền tảng để Vĩnh Phúc xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch vươn tầm quốc tế. Thị trưởng thành phố Las Vegas bày tỏ mong muốn được đến thăm tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất. Hai bên thống nhất thiết lập mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp hướng đến sự phát triển chung./.

Sau 26 năm tái lập, tỉnh Vĩnh Phúc đã có bước phát triển vượt bậc và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân giai đoạn 1997-2022 đạt 13,27%/năm; tỷ trọng khu vực công nghiệp – dịch vụ năm 2022 chiếm trên 93% trong cơ cấu kinh tế; kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chất lượng cơ sở hạ tầng được đánh giá tốt, nằm trong top đầu của cả nước; môi trường đầu tư Vĩnh Phúc hiện nằm trong top 5 tỉnh/thành phố trên cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Về thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc được xem là một trong những điểm sáng ở khu vực phía Bắc. Tính đến hết tháng 2/2023, Vĩnh Phúc đã thu hút được 828 dự án DDI với tổng vốn đầu tư gần 125 nghìn tỷ đồng (xấp xỉ 5,2 tỷ USD), 449 dự án FDI đến từ 20 quốc gia/vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 7,7 tỷ USD, trong đó có 3 dự án đến từ Hoa Kỳ với vốn đầu tư 23,45 triệu USD. Nhiều nhà đầu tư lớn, các tập đoàn đa quốc gia đã đầu tư tại Vĩnh Phúc như: Polaris (Hoa Kỳ); Piaggio (Italia); (De Hues) Hà Lan; Assa Abloy (Thụy Điển); Toyota, Honda, Somitomo, Sojitz (Nhật Bản); Haesung, Partron, Jawha (Hàn Quốc); YCH (Singapore)…, điều này thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với môi trường và cơ hội đầu tư ở Vĩnh Phúc.

Để hoàn thành mục tiêu thu hút 400 triệu USD vốn FDI và 5.000 tỷ đồng vốn DDI trong năm 2023, Tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương trên địa bàn đa dạng, linh hoạt các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tăng cường chuyển đổi số để công khai, minh bạch thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh./.