Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang; ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã dự lễ khởi động

Chương trình hợp tác phát triển Nhà máy thông minh là chương trình mới nhất nằm trong chuỗi các hoạt động tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam và đào tạo chuyên gia Việt Nam nhằm nhân rộng hiệu quả, củng cố sức mạnh tổng hợp và tiếp tục tăng cường các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ do Bộ Công Thương phối hợp với Samsung triển khai.

Vĩnh Phúc khởi động Chương trình hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh
UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp cùng Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam chính thức khởi động Chương trình hỗ trợ phát triển Nhà máy thông minh (Smart Factory) tại Vĩnh Phúc

Mục tiêu của Dự án nhằm đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp áp dụng Nhà máy thông minh trong 2 năm (2022 – 2023). Vĩnh Phúc có 2 doanh nghiệp tham gia Dự án là Công ty THHH DM Vina và Công ty TNHH Accuracy.

Nhà máy thông minh là nhà máy có tất cả các công đoạn sản xuất thông minh dựa trên hoạt động của doanh nghiệp, từ khâu thiết kế, sản xuất, tự động nhận đơn hàng và tạo đơn hàng theo tình hình thực tế sản xuất. Việc xây dựng nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp DDI và các hoạt động phối hợp, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tiến tới tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết, những năm qua, nhờ phát huy lợi thế về vị trí địa lý và có các cơ chế, chính sách mang tính đột phá, từ một tỉnh thuần nông, Vĩnh Phúc đã vươn lên trở thành tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp lớn, là một trong những trung tâm sản xuất ô tô, xe máy, thiết bị điện tử của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Đặc biệt, trước những làn sóng đầu tư mới, tỉnh đã linh hoạt thay đổi các cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp theo từng thời kỳ, phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp của cả nước để tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Phó Chủ tịch Vũ Chí Giang, trong bối cảnh cạnh tranh thương mại và đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần xác định việc phát triển nhà máy thông minh vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội mới giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia vào chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, của đất nước, từng bước theo kịp sự phát triển của khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch Vũ Chí Giang mong muốn Bộ Công Thương, Tổ hợp Samsung Electronics Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Vĩnh Phúc có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia Chương trình, tạo nên những đột phá mới trong phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Vĩnh Phúc khởi động Chương trình hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh
Phó Chủ tịch Vũ Chí Giang mong muốn Bộ Công Thương, Tổ hợp Samsung Electronics Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, hợp tác để Vĩnh Phúc có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia Chương trình, tạo nên những đột phá mới trong phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao Chương trình hỗ trợ phát triển Nhà máy thông minh tại Vĩnh Phúc. Đồng thời cho rằng, Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển, với những nhà máy sản xuất lớn không chỉ đóng góp, thúc đẩy ngành công nghiệp của tỉnh phát triển mà còn mở ra những cơ hội mới, thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy của cả nước phát triển.

Trước thách thức và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để xây dựng thành công nhà máy thông minh tại 2 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng chí Đỗ Thắng Hải đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm, linh hoạt hỗ trợ về cơ chế, chính sách theo từng thời kỳ, phù hợp với chiếc lược phát triển công nghiệp của cả nước để các doanh nghiệp có cơ hội tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Công ty TNHH Samsung Electronics cần xây dựng các chương trình đào tạo, hỗ trợ cụ thể phù hợp với đặc điểm, điều kiện đặc thù của các doanh nghiệp tham gia Chương trình. Các doanh nghiệp tham gia chương trình nghiêm túc tiếp thu những kỹ năng, áp dụng vào thực tiễn để hỗ trợ cho doanh nghiệp, góp phần phát triển nhiều Nhà máy thông minh tại Việt Nam.

Tai buổi lễ, Cục công nghiệp – Bộ Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Samsung Electronics và 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH ACCURACY và Công ty TNHH DM VINA đã ký kết Thỏa thuận hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh năm 2022. Theo thỏa thuận lý kết, các đơn vị tư vấn sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và hướng dẫn kỹ thuật cho 2 doanh nghiệp này để xây dựng, phát triển nhà máy thông minh. Công ty TNHH DM VINA và Công ty TNHH ACCURACY có trách nhiệm cung cấp tài liệu kỹ thuật cho các đơn vị tư vấn và phối hợp chặt chẽ trong suốt quá trình triển khai dự án.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã được Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2/2022 với mục tiêu hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh 02 năm (2022 – 2023).

Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2022 (6 tháng đầu năm 2022) sẽ có 14 doanh nghiệp tham gia bao gồm: 7 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh, 2 doanh nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc, 3 doanh nghiệp tại Thành phố Hà Nội, 1 doanh nghiệp tại tỉnh Hưng Yên, 1 doanh nghiệp tại tỉnh Hà Nam.

Tham gia vào dự án, các chuyên gia sẽ đánh giá tình hình vận hành nhà máy hiện tại của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn nhà máy thông minh. Căn cứ vào kết quả đánh giá, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn thiết lập nhà máy thông minh.

Cũng trong khuôn khổ dự án, Samsung sẽ tiến hành đào tạo các chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực nhà máy thông minh thông qua khoá đào tạo kéo dài trong 12 tuần bao gồm 3 tuần đào tạo lý thuyết và 09 tuần đào tạo thực hành nhằm giúp các chuyên gia lĩnh hội các kiến thức và nâng cao năng lực tư vấn liên quan đến việc thiết lập nhà máy thông minh.

Hiện tại Samsung đang tiến hành đào tạo khoảng 30 chuyên gia tư vấn. Trong năm 2022, Samsung dự kiến sẽ tư vấn hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh cho tổng 26 doanh nghiệp và đào tạo 50 chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực nhà máy thông minh.

Thông qua dự án này, Samsung mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình như nghiên cứu, sản xuất…để từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu./.