Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, chiều nay (ngày 9/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, theo Văn phòng Quốc hội.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trình bày Tờ trình của Chính phủ về Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra về nội dung này.

Xem xét gói chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trình bày Tờ trình của Chính phủ về Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Ảnh: Quốc hội

Khi phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 8/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, là một trong những nội dung dự kiến trình Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp bất thường- kỳ họp quan trọng để quyết định những vấn đề rất cấp bách liên quan đến quốc kế dân sinh.

Xem xét gói chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nội dung của cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội lần này cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng… Ảnh: Quốc hội
Mới đây, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu về chính sách tài chính, tiền tệ để hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo ông Vương Đình Huệ, nội dung của cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội lần này nằm ngoài khung khổ của các khung kế hoạch 5 năm (2021-2025) đã được Quốc hội thông qua như: Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, Kế hoạch tài chính ngân sách Nhà nước trung hạn, Kế hoạch đầu tư công trung hạn… Do đó, để tiếp tục tìm kiếm không gian, dư địa mới nhằm đẩy nhanh tiến độ phục hồi và phát triển bền vững với những giải pháp chính sách tài chính, tiền tệ nằm ngoài khung khổ trên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý đây là những vấn đề hết sức hệ trọng, cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến cụ thể trước khi trình Quốc hội xem xét quyết định.

Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, đồng hành với Chính phủ, cùng cả nước vượt qua đại dịch Covid-19, trở lại trạng thái bình thường mới, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thường xuyên có các buổi làm việc với các cơ quan của Chính phủ để nắm thông tin ngay từ quá trình xây dựng, soạn thảo Đề án.

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp lần này, các cơ quan sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tài liệu để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp bất thường dự kiến diễn ra trong tháng 12 này./.